ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ผลดี-ผลเสีย ดิจิตอลทีวี, ผลดี-ผลเสีย ดิจิตอลทีวี หมายถึง, ผลดี-ผลเสีย ดิจิตอลทีวี คือ, ผลดี-ผลเสีย ดิจิตอลทีวี ความหมาย, ผลดี-ผลเสีย ดิจิตอลทีวี คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ผลดี-ผลเสีย ดิจิตอลทีวี

    ทีวีดิจิตอล
       หลายคนเริ่มตั้งแง่สงสัยกับระบบโทรทัศน์  ทีวีดิจิตอล ที่ดูเหมือนว่ากำลังจะเข้ามาแทนที่ระบบเดิม พอได้อ่านข่าวว่าโทรทัศน์รุ่นเก่าไม่สามารถรับสัญญาณได้โดยตรงต้องมีตัวแปลงสัญญาณที่เรียกว่า “set top box” ยิ่งแล้วเข้าไปใหญ่ ยิ่งตาสีตาสาที่ไม่รู้จักโลกดิจิตอลแต่ยังรักการรับชมความบันเทิงยิ่งสร้างความฉงนกับการเปลี่ยนแปลง ไม่รู้ว่าตัวเองต้องปรับตัวไปทางไหน? ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร? แล้วติดตั้งตรงไหน มันดีกว่าหนวดกุ้งรุ่นโบราณอย่างไร? เป็นคำถามอยู่ในหัวที่ทางผู้เกี่ยวข้องจำเป็นต้องให้ความรู้เรื่องนี้แก่ประชาชนที่ไม่ค่อยสนใจเทคโนโลยีเหล่านี้ ดังนั้นบทความนี้จึงอยากนำเสนอเจาะลึกวิเคราะห์ผลดี-ผลเสีย ว่าคุ้มค่าแค่ไหนกับการเปลี่ยนแปลงระบบในครั้งนี้

ผลดีของระบบดิจิตอล ทีวี

มีความคมชัด ทั้งภาพและเสียงมากขึ้นจากเดิม ด้วยระบบสัญญาณและการส่งสัญญาณด้วยระบบคอมพิวเตอร์
- การส่งสัญญาณเป็นการส่งแบบบีบอัดข้อมูล ทำให้ใช้พื้นที่น้อยมากในการส่ง ทำให้สามารถส่งสัญญาณได้มากกว่าระบบเดิม จึงมีจำนวนช่องสัญญาณเพิ่มมากขึ้นจากเดิมที่มีเพียง 6 ช่อง
- มีการรบกวนจากคลื่นอื่นๆ น้อยมากเมื่อเทียบกับระบบเดิม
- สำหรับผู้ประกอบการโทรทัศน์ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการออกอากาศ เพราะสามารถส่งสัญญาณได้มากกว่า 1 ช่องสัญญาณ
- ประหยัดพลังงานในการส่งสัญญาณออกอากาศ 
- เนื่องจากมีคลื่นรบกวนน้อย ทำให้สามารถรับชมได้แม้ขณะกำลังเคลื่อนที่ เช่น ในรถยนต์ส่วนตัว

ผลเสียของระบบดิจิตอลทีวี

- บ้านเรือนในปัจจุบันยังมีจำนวนการใช้โทรทัศน์รุ่นเก่าหรือใช้การรับสัญญาณแบบหนวดกุ้งอยู่มากถึง 50% ซึ่งนั้นหมายความว่าผู้ชมเหล่านี้ต้องควักกระเป๋าซื้ออุปกรณ์แปลงสัญญาณเสริม
- เนื่องจากมีช่องรายการจำนวนมาก อาจจะเป็นปัญหาที่ทำให้ทางผู้ที่เกี่ยวข้องไม่สามารถควบคุมช่องบางช่องที่มีการแพร่ภาพที่ไม่เหมาะสมได้
- ประชาชนบางกลุ่มไม่เข้าใจถึงระบบการทำงานซึ่งต้องมีตัวแปลงสัญญาณ อาจจะทำให้รู้สึกเกิดความยุ่งยาก
- กรณีโทรทัศน์แบบจอตู้อาจจะทำให้เสียอรรถรสในการรับชมเพราะอัตราการแบ่งสัดส่วนภาพที่ต่างกัน ทำให้สัดส่วนของภาพที่รับชมดูขัดแย้งกับภาพที่ควรจะเป็น

  สรุปการวิเคราะห์ผลดีและผลเสียของ ทีวีดิจิตอล ที่กำลังจะถือกำเนิดขึ้นนั้น นี่เป็นเพียงผลวิเคราะห์บางส่วนที่มองเห็นได้เท่านั้น เพราะบางผลกระทบก็อาจจะเกิดขึ้นอย่างไม่ได้คาดคิดเอาไว้หลังจากมีการแพร่ภาพไปแล้ว แม้ว่าระบบทีวีดิจิตอล จะมีผลกระทบในด้านลบบ้างเนื่องมาจากความพร้อมของประชาชนที่ยังใช้โทรทัศน์รุ่นเก่าอยู่ จึงทำให้เกิดความไม่ลงตัว แต่ทางผู้เกี่ยวข้องก็ได้ทำการแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นเหล่านี้แล้วในบางส่วน ซึ่งนั้นอาจจะหมายถึงการก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลของเรานั้นต้องค่อยเป็นค่อยไป อาจจะต้องใช้เวลา 10-15 ปี กว่าจะกลายไปเป็นระบบดิจิตอลได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ที่มา : thaidigitaltelevision.com

ผลดี-ผลเสีย ดิจิตอลทีวี, ผลดี-ผลเสีย ดิจิตอลทีวี หมายถึง, ผลดี-ผลเสีย ดิจิตอลทีวี คือ, ผลดี-ผลเสีย ดิจิตอลทีวี ความหมาย, ผลดี-ผลเสีย ดิจิตอลทีวี คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำยอดฮิต

Sanook.commenu