ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ประวัติความเป็นมาของธูป?, ประวัติความเป็นมาของธูป? หมายถึง, ประวัติความเป็นมาของธูป? คือ, ประวัติความเป็นมาของธูป? ความหมาย, ประวัติความเป็นมาของธูป? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ประวัติความเป็นมาของธูป?

ที่โรงเรียนให้ทำรายงานเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของธูปและวิธีทำธูป

คำตอบ

                  ธูป เป็น สิ่งที่ใช้เป็นเครื่องสักการะบูชามาช้านาน ในอดีตธูป ทำจากเนื้อไม้หอม Aromatic wood หลายชนิด เช่น ไม้จันทน์ขาว Sandalwood จันทน์เทศ Nutmeg กำยาน Gum Benzoin เป็นยางไม้หอมชนิดหนึ่ง ไม้กฤษณา Agar wood กันเกรา Tembusu หรือต้นบง หรือโกวบั๊วะ นำมาผสมน้ำเพื่อให้เนื้อผงธูปเหนียว พอที่จะฟั่นเป็นธูปได้ บดเนื้อไม้ให้เป็นผงละเอียด นำมาเป็นวัตถุดิบในการทำธูป                   ธูปไทยในอดีตที่ผลิตจากไม้หอม มีลักษณะคล้ายธูปจีนโบราณ วัฒนธรรมและการทำธูปในไทย สืบทอดมาจากการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และการค้าในอดีต และเนื่องจากตัววัตถุดิบเป็นไม้หอม ควันธูปค่อนข้างละเอียด ไม่ระคายเคืองจมูกและตา                   ปัจจุบัน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป ประกอบกับวัตถุดิบที่แพงขึ้น ไม้หอมต่างๆที่นำมาผลิตธูปเริ่มมีราคาแพง ผู้ผลิตส่วนใหญ่ จึงเปลี่ยนมาใช้ขี้เลื่อยไม้ยางพาราแทน เนื่องจากมีราคาถูกกว่า และมีสีขาวนวลเหมือนไม้จันทน์ขาว ลักษณะเป็นผงละเอียด ขึ้นรูปได้ง่าย แล้วจึงนำมาผสมน้ำหอม เรียกว่า ธูปหอม เมื่อนำมาจุดจะให้ควันและกลิ่นหอม                   ลักษณะของธูปบูชาพระ ปกติมีความยาว 13 นิ้วโดยประมาณ ก้านธูปชุบสีแดง ตัวธูปสีขาวนวล เวลาจุดประมาณ 40 - 45 นาที นอกจากนี้ยังมีธูปหอมที่เป็นสีประจำวัน มี 7 วัน 8 สี ตามความเชื่อของพราหม์ คือ                   วันอาทิตย์ สีแดง วันจันทร์ สีเหลือง วันอังคาร สีชมพู วันพุธ กลางวัน สีเขียว วันพุธ กลางคืน สีดำ ราหู วันพฤหัสบดี สีส้ม วันศุกร์ สีฟ้า วันเสาร์ สีม่วง ที่มา วิกิพีเดีย วิธีทำธูป ดูที่นี่

ประวัติความเป็นมาของธูป, ประวัติความเป็นมาของธูป หมายถึง, ประวัติความเป็นมาของธูป คือ, ประวัติความเป็นมาของธูป ความหมาย, ประวัติความเป็นมาของธูป คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu