การใช้ซีอิ้วขาวทําอาหารเป็นอันตรายมั้ย?
ได้อ่านมาว่าการรับประทานซีอิ้วขาวตราเด็กสมบูรณ์ทําให้เป็นอันตราย
ได้อ่านมาว่าการรับประทานซีอิ้วขาวตราเด็กสมบูรณ์ทําให้เป็นอันตราย
อันตรายในซอสปรุงรสจากถั่วเหลืองด้วยสาร 3-MCPD xml namespace prefix o ns urn schemas-microsoft-com office office หากท่านผู้อ่านเคยเลือกซื้อซอสปรุงรสจากถั่วเหลือง ท่านจะเห็นบางยี่ห้อของสินค้าที่บอกว่าผลิตโดยวิธีการหมัก เพราะว่าการผลิตซอสปรุงรสจากถั่วเหลืองมีอยู่ 2 วิธี ด้วยกัน วิธีแรกเป็นวิธีการหมักโดยใช้จุลินทรีย์ครับซึ่งก็คือการผลิตซีอิ๊วขาวนั่นเองโดยใช้เชื้อรา Aspergillus oryzae วิธีการหมักจะใช้เวลานานกว่าจะได้ซอสปรุงรส และที่สำคัญต้นทุนสูง วิที่สองเป็นวิธีที่เรียกกันว่า acid hydrolysis วิธีการผลิตดังรูป วิธีการผลิตเริ่มจากนำถั่วเหลืองที่ผ่านการล้างทำความสะอาดมาทำการย่อยโดยใช้กรดเกลือเข้มข้น จากนั้นทำการปรับ pH ให้เป็นกลางโดยใช้ NaOH เข้มข้นเช่นกันครับ HCl NaOH จะได้ NaCl H2O ได้เกลือให้รสชาติเค็มด้วยครับ แต่ที่สำคัญขั้นตอนการย่อยสลายโปรตีนในถั่วเหลืองด้วยกรดจะได้สารพิษตัวนึงที่เรียกว่า 3-MCPD สารตัวนี้เป็นสารก่อมะเร็งครับ และถ้ามีปริมาณมากจะทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร ไตเกิดการทำงานที่ผิดปกติ เม็ดเลือดขาวลดลงครับ ในประเทศแถบยุโรปมีการกำหนดมาตรฐานของซอสปรุงรสจำกัดสาร 3-MCPD เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค European Commission|s Scientific Committee on Food SCF น้อยกว่า 0 01 mg kg 10 ppb European Union EU ไม่มากกว่า 0 05 mg kg xml namespace prefix st1 ns urn schemas-microsoft-com office smarttags UK Ministry of Agriculture Fisheries and Food MAFF และประเทศ Ireland ไม่มี specific regulation limit กำหนดไว้ แต่ตั้งแต่ปี 1996 แนะนำให้มีได้ น้อยกว่า 0 01 mg kg Finland Austria ไม่มากกว่า 1 mg kg การผลิตโดยวิธี acid hydrolysis สามารถทำการผลิตได้ไวและสามารถผลิตในปริมาณมากโดยพร้อมกันได้ครับ ทำให้ต้นทุนในการผลิตต่ำลง นำความรู้มาฝากแล้วต่อไปก็ต้องเลือกซื้อกันนะครับ ที่มา 202075
ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!