ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรค แมลง ผลไม้ในฤดูแล้งคือ?
nbsp ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรค แมลง ผลไม้ในฤดูแล้งคือ
nbsp ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรค แมลง ผลไม้ในฤดูแล้งคือ
การระบาดของแมลงไม่ได้เกิดขึ้นในฤดูแล้งเสมอไป แมลงบางชนิดอาจระบาดมากในฤดูฝน หรือในช่วงที่สภาพอากาศมีความชื้นสูงได้ เช่น แมลงบั่ว มักพบการทำลายในสภาพฝนตกเล็dน้อยถึงฝนตกหนัก การที่แมลงจะระบาดมากในช่วงใด ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย คือ ปัจจัยอันเนื่องมาจากสภาพแวดล้อม ได้แก่ อุณหภูมิ ความชื้น ปริมาณน้ำฝน พืชอาหาร และปัจจัยที่เกี่ยวกับตัวแมลงเอง เช่น ลักษณะการเจริญเติบโต สภาพทางสรีระวิทยา และพฤติกรรมในการดำรงชีวิต แมลงที่พบระบาดในฤดูแล้ง ได้แก่ เพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง แมลงหวี่ขาว และไรแมงมุม ไรแดง แมลงและไรศัตรูเหล่านี้มักมีลำตัวค่อนข้างบอบบาง ในสภาพอากาศที่แห้งแล้ง จะมีอัตราการฟาของไข่และอัตราการอยู่รอดของตัวอ่อนและตัวเต็มวัยมากกว่าในฤดูฝน จึงมีการระบาดรุนแรงในช่วงแล้งดังกล่าว quot พืชอาหารก็มีส่วนสำคัญ ที่ทำให้เกิดการระบาดของแมลงได้เช่นกัน การปลูกข้าวติดต่อกันเป็นเวลานาน ในช่วงที่ข้าวมีราคาดี ทำให้แมลงศัตรูข้าว โดยเฉพาะเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลมีอาหารบริบูรณ์อย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลให้เกิดการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลได้เช่นเดียวกัน แมลงบางชนิดอาจพบระบาดเฉพาะในบางช่วงระยะการเจริญเติบโตของพืชเท่านั้น เช่น แมลงสิ่งมักพบระบาดในช่วงข้าวออกรวง เพลี้ยจักจั่นมะม่วงมักพบระบาดในช่วงมะม่วงแตกใบอ่อน หรือแทงช่อดอก เป็นต้น ข้อมูลจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!