ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การเพาะพันธุ์ปลานิลควรดำเนินการเช่นไร?, การเพาะพันธุ์ปลานิลควรดำเนินการเช่นไร? หมายถึง, การเพาะพันธุ์ปลานิลควรดำเนินการเช่นไร? คือ, การเพาะพันธุ์ปลานิลควรดำเนินการเช่นไร? ความหมาย, การเพาะพันธุ์ปลานิลควรดำเนินการเช่นไร? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

การเพาะพันธุ์ปลานิลควรดำเนินการเช่นไร?

การเพาะพันธุ์ปลานิลควรดำเนินการเช่นไร

คำตอบ

  การเพาะพันธุ์ปลานิล 1 การเตรียมบ่อเพาะพันธุ์ 1 1 บ่อดิน บ่อเพาะปลานิลควรเป็นบ่อรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีเนื้อที่ตั้งแต่ 50-1600 ตารางเมตร สามารถเก็บกักน้ำสูงได้สูง 1 เมตร บ่อควรมีเชิงลาดตามความเหมาะสม เพื่อป้องกันดินพังทลาย และมีชานบ่อกว้าง 1-2 เมตร ถ้าเป็นบ่อเก่าก็ควรวิดน้ำและสาดเลนขึ้น การใช้บ่อดินเพาะปลานิลจะมีประสิทธิภาพดีกว่าวิธีอื่น เพราะเป็นบ่อที่มีลักษณะคล้ายคลึงตามธรรมชาติ และการผลิตลูกปลานิลจากบ่อดินจะได้ผลผลิตสูงและต้นทุนต่ำว่าวิธีอื่น 1 2 บ่อซีเมนต์ สามารถใช้เลี้ยงปลานิลได้ รูปร่างของบ่อจะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือทรงกลมก้ได้ มีความลึกประมาณ 1 เมตร ควรใช้เครื่องเป่าลมช่วยเพิ่มออกซิเจนในน้ำจะทำให้การเพาะพันธุ์ปลานิลด้วยวิธีนี้ได้ผลมากยิ่งขึ้น 1 3 กระชังในลอนตาถี่ ขนาดของกระชังที่ใช้ประมาณ 5x8x2 เมตร วางกระชังในบ่อดินหรือในบึงให้พื้นที่กระชังอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำประมาณ 1 เมตร ใช้ไม้ 4 หลักผูกตรงมุม 4 มุม การเพาะปลาวิธีนี้มีความเหมาะสมที่จะใช้ผลิตลูกปลาในกรณีซึ่งเกษตรกรไม่มีพื้นที่ 2 2 การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ การคัดเลือกพ่อแม่ปลานิล โดยการสังเกตลักษณะภายนอกของปลาที่สมบูรณ์ปราศจากเชื้อโรคและบาดแผล สำหรับพ่อแม่ปลาที่พร้อมจะวางไข่นั้นสังเกตได้จากอวัยวะเพศ ถ้าเป็นปลาตัวเมียจะมีสีชมพูแดงเรื่อ ส่วนปลาตัวผู้ก็สังเกตได้จากสีของตัวปลาเข้มสดใส โดยเปรียบเทียบกับปลานิลตัวผู้อื่น ๆ ที่จับขึ้นมา ขนาดของปลาตัวผู้และตัวเมียควรมีขนาดไล่เลี่ยกันคือมีความยาวตั้งแต่ 15-25 ซม น้ำหนักตั้งแต่ 150-200 กรัม 2 3 อัตราส่วนที่ปล่อยพ่อแม่ปลงลงเพาะพันธุ์ ปริมาณพ่อแม่ปลาที่จะนำไปปล่อยในบ่อเพาะ 1 ตัว 4 ตารางเมตร หรือไร่ละ 400 ตัว ควรปล่อยในอัตราส่วนพ่อปลา 2 ตัว แม่ปลา 3 ตัว จากการสังเกตพฤติกรรมในการผสมพันธุ์ของปลาชนิดนี้ ปลาตัวผู้มีสมรรถาภาพที่จะผสมพันธุ์กับปลาตัวเมียอื่น ๆ ได้อีก ดังนั้นการเพิ่มอัตราส่วนของปลาตัวเมียให้มากขึ้นก็จะทำให้ได้ลูกปลานิลเพิ่มขึ้น ส่วนการเพาะปลานิลในกระชังใช้อัตราส่วนปลา 6 ตัว ตารางเมตร โดยใช้ตัวผู้ 1 ตัว ตัวเมีย 3-5 ตัว การเพาะปลานิลแต่ละรุ่นจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน จึงเปลี่ยนพ่อแม่ปลารุ่นใหม่ต่อไป 2 4 การให้อาหารและปุ๋ยในบ่อเพาะพันธุ์ การเลี้ยงปลานิลมีความจำเป็นที่จะต้องให้อาหารสมทบหรืออาหารผสมได้แก่ ปลายข้าว สาหร่าย รำละเอียด ในอัตราส่วน 1 2 3 โดยให้อาหารแก่พ่อแม่ปลานิลประมาณ 2 ของน้ำหนักตัว เพื่อให้ปลานิลใช้เป็นพลังงานซึ่งต้องใช้มากกว่าในช่วงการผสมพันธุ์ ส่วนปุ๋ยคอกแห้งก็ต้องใส่ในอัตราส่วน 100-200 กก ไร่ เดือน ทั้งนี้เพื่อเพิ่มปริมาณอาหารธรรมชาติในบ่อได้แก่ พืชน้ำขนาดเล็ก ไรน้ำและตัวอ่อน อันจะเป็นประโยชน์ต่อลูกปลานิลวัยอ่อนภายหลังที่ถุงอาหารยุบตัวลง และจะต้องดำรงชีวิตอยู่ในบ่อเพาะลงใหม่ ๆ ก่อนที่ลูกปลาจะกินอาหารสมทบอื่น ๆ ได้ อาหารสมทบที่หาง่ายคือ รำข้าว ซึ่งควรปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้นโดยใช้ปลาป่น กากถั่ว และวิตามินเป็นส่วนผสม นอกจากนี้แหนเป็ดและสาหร่ายบางชนิดก็สามารถใช้เป็นอาหารเสริมได้ ข้อมูลจาก กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

การเพาะพันธุ์ปลานิลควรดำเนินการเช่นไร, การเพาะพันธุ์ปลานิลควรดำเนินการเช่นไร หมายถึง, การเพาะพันธุ์ปลานิลควรดำเนินการเช่นไร คือ, การเพาะพันธุ์ปลานิลควรดำเนินการเช่นไร ความหมาย, การเพาะพันธุ์ปลานิลควรดำเนินการเช่นไร คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu