ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเกิดจากอะไร?, การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเกิดจากอะไร? หมายถึง, การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเกิดจากอะไร? คือ, การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเกิดจากอะไร? ความหมาย, การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเกิดจากอะไร? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเกิดจากอะไร?

การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเกิดจากอะไร

คำตอบ

                  เกิดจากการพยายามปรับสมดุลของโลก คือการพยายามให้โลกเย็นตัวลงโดยคายความร้อนที่สูงมากๆ ในแกนโลกและเนื้อโลกออกมา การคายความร้อนกระทำโดยการพ่นลาวา แมกมาออกมา โดยมีทิศทางการเคลื่อนที่ตามกระแสความร้อนที่หมุนเวียนในโลก เรียกว่า convection current ทีนี้ ตรงเปลือกโลกที่ลาวาหรือแมกมาจะพ่นออกมาเป็นบริเวณหรือแนวที่แน่นอนที่หนึ่งหรือขยับไปมาเล็กน้อย ซึ่งประกอบด้วย - hotspot หรือจุดร้อน เช่นแถบฮาวาย และแนว - แนวแยกตัวของเปลือกโลก เช่นกลางมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งส่งผลให้เปลือกโลกมีลักษณะเป็นชิ้นๆ ต่อประกอบกัน ในข้อที่ 2 เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก เนื่องจาก ลาวาที่พ่นออกมาเป็นแนวยาวนั้นจะถูกความเย็นของน้ำทะเลทำให้พอกสะสมตัวที่แนวดังกล่าว และจะดันให้เปลือกโลกถ่างออกไปจากแนวลาวานั้น ส่งผลให้เปลือกโลกเคลื่อนตัว และเมื่อปลายข้างหนึ่งเคลื่อนตัวออกไป อีกปลายของเปลือกโลกก็ต้องไปกระแทกหรือชนหรือมุดกับเปลือกโลกอื่น ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการโค้งงอของเปลือกโลก การเกิดแผ่นดินไหว และสึนามิ       ที่มา กรมทรัพยากรธรณี

การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเกิดจากอะไร, การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเกิดจากอะไร หมายถึง, การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเกิดจากอะไร คือ, การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเกิดจากอะไร ความหมาย, การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเกิดจากอะไร คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu