ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การทำฝนเทียม, การทำฝนเทียม หมายถึง, การทำฝนเทียม คือ, การทำฝนเทียม ความหมาย, การทำฝนเทียม คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 1
การทำฝนเทียม

          ความพยายามในการทำฝนเทียมนั้น   ได้เริ่มกันมานานแล้ว ทั้งชาวอินเดียนแดงและชาวไทยมีวิธีขอฝนต่างๆ  นานา เช่น  แห่นางแมวเป็นต้น วิธีเหล่านี้ยังไม่เคยพิสูจน์ว่าได้ผลในทางวิทยาศาสตร์เลย
          การทำฝนเทียมในปัจจุบันได้อาศัยเทคนิคจากการศึกษาค้นคว้าในเรื่องที่ว่ากรรมวิธีของฝนธรรมชาติเกิดขึ้นได้อย่างไร   ฉะนั้นในการทำฝนเทียมนักวิทยาศาสตร์จึงได้พยายามเลียนแบบธรรมชาติโดยทำจากเมฆซึ่งมีลักษณะเหมาะสมพอจะเกิดฝนได้  การทำฝนเทียมในปัจจุบันมีอยู่  ๒ วิธี

           การทำฝนเทียมจากเมฆซึ่งมีอุณหภูมิสูงกว่า ๐°ซ.  หรือเรียกว่าเมฆอุ่นนี้มีหลายแห่งที่เขาใช้โปรยด้วยเม็ดน้ำธรรมดาหรือน้ำเกลือ  เพื่อที่จะให้เม็ดของน้ำหรือน้ำเกลือทำหน้าที่เป็นเม็ดเมฆขนาดใหญ่กว่าเม็ดเมฆที่เป็นอยู่  และเมื่อเม็ดของเมฆมีขนาดต่างๆ กันก็จะทำให้เกิดการรวมตัวกันโดยการชนกัน  ตามกรรมวิธีรวมตัวกันและชนกัน  ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว
           เรื่องการทำฝนเทียมนี้ยังจะต้องทำการค้นคว้ากันอีกมากในขณะนี้มีนักวิทยาศาสตร์เข้าใจว่าอาจจะเพิ่มฝนได้มากกว่าฝนธรรมชาติประมาณร้อยละ ๑๐ ถึง ๒๐  แต่เรื่องนี้ก็ยังไม่มีการพิสูจน์ได้แน่นอนเด็ดขาด  เพราะการแยกปริมาณน้ำฝนจากฝนธรรมชาติและฝนเทียมนั้นทำได้ลำบากมาก

การทำฝนเทียม, การทำฝนเทียม หมายถึง, การทำฝนเทียม คือ, การทำฝนเทียม ความหมาย, การทำฝนเทียม คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 4

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu