ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

Semantic Web คืออะไร?, Semantic Web คืออะไร? หมายถึง, Semantic Web คืออะไร? คือ, Semantic Web คืออะไร? ความหมาย, Semantic Web คืออะไร? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

Semantic Web คืออะไร?

เทคโนโลยีที่เรียกว่า Semantic Web  หรือ ที่เรียกกันว่า Web เชิงความหมาย  แท้ที่จริงแล้ว คืออะไร  มีหลักกาะรออกแบบ และการทำงานอย่างไร คะ

คำตอบ

ลักษณะ ที่เรียกว่า   Semantic Web คือ เทคโนโลยีที่ใช้ในการ จัดเก็บ และ นำเสนอเนื้อหาแบบมีโครงสร้าง   รวมถึง สามารถที่จะ   วิเคราะห์   จำแนก หรือจัดแบ่งได้ว่า   ข้อมูลที่ปรากฏนั้น มีความสัมพันธ์ กับข้อมูลอื่นๆในแต่ละระดับ อย่างไร   กล่าวคือ เป็นการจัดเก็บและนำเสนอ แบบมี Hierarchy นั่นเอง                           ประเด็นหลักที่ทำให้เกิดการพัฒนา Semantic Web ก็คือ สาเหตุ จากการที่ Web ในปัจจุบันที่บางคนเรียกว่า เป็น Syntactic   หรือ Hypermedia Web มีปัญหาในเรื่องของ Information overload   เพราะว่าข้อมูลที่เราสืบค้นมาได้นั้น   ผลลัพธ์ที่ได้ ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ และ ไม่สะดวกในการที่จะนำไปใช้ต่อ   เพราะการค้นหา ด้วย Keyword   ทั่วๆไป   Machines ไม่สามารถทำความเข้าใจ และ ประมวลความหมาย หรือความสัมพันธ์ของคำนั้นๆได้อย่างตรงประเด็น   ผลของการสืบค้นที่ได้กลับมา จึงเป็นการ Return ทุกๆเรื่องที่มีคำๆนั้น   และสร้าง Hyperlink เพื่อให้เราเชื่อมโยงไปยังข้อมูล   โดย เราไม่รู้ว่า นั่นคือคำที่อยู่ในเรื่องซึ่งเราต้องการหรือไม่                       แนวทางของ Semantic Web ที่ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ก็คือ   Semantic Web มีการ Provide Common framework   ซึ่งทำให้ข้อมูล สามารถ share และ reused ข้าม Application หรือ Community   ที่มีการระบุขอบเขต ได้   โดยที่ Machines สามารถเข้าใจองค์ประกอบของข้อมูลซึ่งมีการแนบ Domain theory เช่น รูปแบบของการอ้างอิง Class แม่ ของข้อมูล   รูปแบบนี้ เราอาจเรียกว่าเป็น Ontology   ซึ่งสามารถบอกระดับความสัมพันธ์ของข้อมูลได้

Semantic Web คืออะไร, Semantic Web คืออะไร หมายถึง, Semantic Web คืออะไร คือ, Semantic Web คืออะไร ความหมาย, Semantic Web คืออะไร คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu