ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การขนส่งไม้ด้วยสัตว์พาหนะ, การขนส่งไม้ด้วยสัตว์พาหนะ หมายถึง, การขนส่งไม้ด้วยสัตว์พาหนะ คือ, การขนส่งไม้ด้วยสัตว์พาหนะ ความหมาย, การขนส่งไม้ด้วยสัตว์พาหนะ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การขนส่งไม้ด้วยสัตว์พาหนะ

          เมื่อได้ชักลากไม้ในป่ามารวมกองไว้   ณ  จุดที่ยานพาหนะอย่างอื่น สามารถจะเข้ามารับช่วงขนส่งไม้ซุงไปยังจุดหมายปลายทางต่อไปแล้ว  เราเรียกช่วงงานทำไม้ขั้นต่อไปว่า การขนส่งไม้ซุง หากการขนส่งไม้ซุงไปยังจุดหมายปลายทางมีระยะทางสั้น   คือ   ไม่เกิน  ๑๐ กิโลเมตร เราอาจใช้การขนส่งด้วยสัตว์พาหนะได้  พาหนะที่ใช้ในการขนส่งด้วยสัตว์พาหนะนี้  ได้แก่ ล้อ  หรือเกวียน ซึ่งเทียมด้วยวัวควาย ล้อหรือเกวียนที่ใช้ในการขนส่งไม้ เป็นล้อเกวียนที่ชาวบ้านใช้กันทั่ว ๆ  ไป แต่เอากระบะที่ใช้บรรทุกของออก และติดตั้งหมอน คือ  ท่อนไม้สี่เหลี่ยมยาวขวางไว้บนล้อหรือเกวียน เพื่อรองรับไม้ซุง การบรรทุกไม้บนล้อหรือเกวียนนี้  ใช้เฉพาะไม้ที่มีน้ำหนักไม่มากนัก และบรรทุกได้เพียงครั้งละ  ๑-๒  ท่อน วิธีเอาไม้ขึ้นล้อ ชาวบ้านจะใช้ล้อนั้นเองเป็นคานยกหัวไม้ซุงให้สูงขึ้น  แล้วค่อย ๆ เลื่อนล้อให้เข้าหาศูนย์กลางของท่อนไม้ โดยใช้ชะแลงเหล็กช่วยงัด เสร็จแล้วจึงมัดไม้ซุงให้ติดกับคานของล้อให้วัวหรือควายเทียมคู่ลากไปยังสถานที่ที่ต้องการต่อไป  การขนส่งไม้ด้วยล้อหรือเกวียนนี้ นิยมใช้กันในละแวกบ้านที่มีล้อเกวียนเป็นจำนวนมาก ๆ อันเป็นวิธีหนึ่งที่จะกระจายงานให้ชาวบ้านได้มีงานทำ

การขนส่งไม้ด้วยสัตว์พาหนะ, การขนส่งไม้ด้วยสัตว์พาหนะ หมายถึง, การขนส่งไม้ด้วยสัตว์พาหนะ คือ, การขนส่งไม้ด้วยสัตว์พาหนะ ความหมาย, การขนส่งไม้ด้วยสัตว์พาหนะ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu