แสดง 21 - 30 จาก 33 รายการ

มาตราริกเตอร์

มาตราริกเตอร์

มาตราริกเตอร์Richtermagnitudescaleหรือที่รู้จักกันว่ามาตราท้องถิ่นocalmagnitudescaleMLเป็นการกำหนดตัวเลขเพื่อบอกปริมาณของพลังงานแผ่นดินไหวที่ปลดปล่อยออกมาจากแผ่นดินไหวครั้งหนึ่งมันเป็นมาตร ...

มาตราขนาดโมเมนต์

มาตราขนาดโมเมนต์

มาตราขนาดโมเมนต์momentmagnitudescaleMMSMwเป็นหน่วยที่นักวิทยาแผ่นดินไหวใช้เพื่อวัดขนาดของแผ่นดินไหวในแง่ของพลังงานที่ปลดปล่อยออกมาแมกนิจูดนั้นขึ้นอยู่กับโมเมนต์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นซึ่งเท่ากั ...

กระบวนการเกิดหลุมยุบ

กระบวนการเกิดหลุมยุบ

กระบวนการเกิดหลุมยุบหลุมยุบเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งที่ดินยุบตัวลงเป็นหลุมลึกและมีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่1-200เมตรลึกตั้งแต่1ถึงมากกว่า20เมตรเมื่อแรกเกิดปากหลุมมีลักษณะเกือบกลมแ ...

ธรณีพิบัติภัย

ธรณีพิบัติภัย

ธรณีพิบัติภัยgeohazardหมายถึงภัยธรรมชาติที่เกิดจากกระบวนการทางธรณีวิทยาเช่นแผ่นดินไหวสึนามิหลุมยุบsinkholeดินถล่มlandslideหิมะถล่มภูเขาไฟระเบิดเป็นต้นถือเป็นภัยธรรมชาติที่เกิดจากกระบวนก ...

ธรณีวิทยา(Geology)

ธรณีวิทยา(Geology)

ธรณีวิทยาGeologyธรณีวิทยาอังกฤษGeologyเป็นวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับโลกสสารต่างๆที่เป็นส่วนประกอบของโลกเช่นแร่หินดินและน้ำรวมทั้งกระบวนการเปลี่ยนแปลงภายในโลกที่เกิดขึ้นในธรรมชาติตั ...

อัญมณีครบรอบแต่งงาน

อัญมณีครบรอบแต่งงาน

อัญมณีถือเป็นเครื่องประดับที่ทรงคุณค่าสวยงามเหมาะแก่การสรรหามามอบให้กับบุคคลที่เรารักฉะนั้นอัญมณีจึงถูกนำมาเป็นเครื่องประดับครบรอบปีที่แต่งงานเพื่อเป็นการเพิ่มความรักและกระชับความสัมพันธ์ของคู่แต ...

อัญมณีประจำเดือนเกิด

อัญมณีประจำเดือนเกิด

ความเชื่อในเรื่องที่ว่าดวงดาวมีอิทธิพลกับชีวิตของมนุษย์เป็นความเชื่อที่มีมานานนับตั้งแต่มนุษย์เริ่มเรียนรู้วัตถุต่างๆบนท้องฟ้าและในยุคต่อมาได้มีการนำเอาอัญมณีหลายชนิดไปเป็นสัญลักษณ์แทนดวงดาวเมื่อด ...

นพรัตน์ หรือ นพเก้า

นพรัตน์ หรือ นพเก้า

นพรัตน์นวรัตน์นพเก้าหรือแก้วเก้าประการเป็นอัญมณี9ชนิดอันได้แก่เพชรทับทิมมรกตบุษราคัมโกเมนไพลินไข่มุกเพทายและไพฑูรย์ที่ถือกันว่าถ้าผู้ใดมีไว้ครอบครองครบทั้งหมดก็จะถือเป็นสิริมงคลอย่าง ...

แผ่นดินไหว: สาเหตุของการเกิดแผ่นดินไหว

แผ่นดินไหว: สาเหตุของการเกิดแผ่นดินไหว

หลายคนอาจสงสัยว่าแผ่นดินไหวเกิดขึ้นได้อย่างไรทำไมแผ่นดินไหวจึงเกิดขึ้นบ่อยครั้งในตอนเหนือของเกาะสุมาตราหรือในประเทศญี่ปุ่นแล้วทำไมถึงไม่ค่อยมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นในประเทศไทยบ้างแผ่นดินไหวขนาด59ห ...