แสดง 81 - 90 จาก 116 รายการ

แม่คะนิ้ง

แม่คะนิ้ง

แม่คะนิ้งเป็นคำจากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาษาพื้นเมืองทางภาคเหนือเรียกว่าเหมยขาบคือผลึกน้ำแข็งที่เกิดขึ้นเนื่องจากไอน้ำในอากาศใกล้ผิวดินลดอุณหภูมิลงถึงอุณหภูมิจุดน้ำค้างแล้วกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ ...

การเกิดลูกเห็บ

การเกิดลูกเห็บ

ลูกเห็บ(Hail)เกิดขึ้นได้อย่างไร         ลูกเห็บคือก้อนน้ำแข็งที่เกิดจากกระแสอากาศแรงในเมฆจะพาหยดน้ำฝนขึ้นไปแข ...

หิมะ

หิมะ

         หิมะคือละอองน้ำแข็งที่ตกลงมายังพื้นโลกเนื่องจากอุณหภูมิของอากาศลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง0°C(32°F)ทำให้ละอองน้ำในอาก ...

ภาวะโลกร้อน (Global Warming)

ภาวะโลกร้อน (Global Warming)

ภาวะโลกร้อนGlobalWarmingหรือภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงClimateChangeเป็นปัญหาใหญ่ของโลกเราในปัจจุบันสังเกตได้จากอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้นเรื่อยๆสาเหตุหลักของปัญหานี้มาจากก๊าซเรือนกระจกGree ...

ปัจจัยที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ

ปัจจัยที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ

การศึกษาการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศการศึกษาการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศเพิ่งจะได้รับความสนใจอย่างจริงจังเมื่อไม่นานมานี้เองซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะศึกษาการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศในอดีตเช่นสาเหตุที่ทำให้เกิดยุคน้ำ ...

กลจักรสำคัญของบรรยากาศ

กลจักรสำคัญของบรรยากาศ

ดวงอาทิตย์โลกบรรยากาศและไอน้ำทั้ง4สิ่งนี้เป็นองค์ประกอบใหญ่ของกลจักรบรรยากาศatmosphericengineอันมหึมาซึ่งทำให้เกิดการหมุนเวียนcirculationและเกิดปรากฏการณ์ต่างๆของบรรยากาศหรือกาลอากาศwe ...

โอโซนในบรรยากาศ

โอโซนในบรรยากาศ

         โมเลกุลโอโซน(O3)ประกอบด้วยอะตอมออกซิเจน3อะตอมแทนที่จะเป็นโมเลกุลออกซิเจน(O2)ตามปกติรวมตัวกันในบรรยากาศเมื่อโมเลกุลออกซ ...

อุทกภัย

อุทกภัย

สาเหตุของอุทกภัยในประเทศไทยอุทกภัยคือภัยและอันตรายที่เกิดจากสภาวะน้ำท่วมหรือน้ำท่วมฉับพลันมีสาเหตุมาจากการเกิดฝนตกหนักหรือฝนต่อเนื่องเป็นเวลานานเนื่องมาจาก11หย่อมความกดอากาศต่ำ12พายุหมุนเขต ...

เมฆ

เมฆ

ในช่วงฤดูหนาวต่อเนื่องถึงต้นฤดูร้อนพฤศจิกายนถึงมีนาคมปกติประเทศไทยจะมีท้องฟ้าโปร่งและมีเมฆปกคลุมน้อยกว่าช่วงอื่นๆของปีเมฆที่ปกคลุมในช่วงดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นสูงและมีเมฆก่อตัวในทางตั้งเช่ ...

ลูกเห็บ

ลูกเห็บ

ลูกเห็บหมายถึงหยาดน้ำฟ้าที่ตกลงมาในลักษณะเป็นก้อนมีเส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง5ndash50มิลลิเมตร02ndash20นิ้วแต่ในบางครั้งอาจมีขนาดโตกว่าและอาจตกลงมาเป็นก้อนๆหรือเกาะรวมกันเป็นก้อนขรุขระในป ...