แสดง 41 - 50 จาก 217 รายการ

ประวัติข้าวไทยและจุดกำเนิด

ประวัติข้าวไทยและจุดกำเนิด

พันธุ์ข้าวที่มนุษย์เพาะปลูกในปัจจุบันพัฒนามาจากข้าวป่าในตระกูลOryzagramineaeสันนิษฐานว่าพืชสกุลOryzaมีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนชื้นของทวีปGondwanalandก่อนผืนดินจะเคลื่อนตัวและเคลื่อนออกจากกันเป็นท ...

มอสส์ และเฟิร์น ต่างกันอย่างไร

มอสส์ และเฟิร์น ต่างกันอย่างไร

หน้าฝนอย่างนี้ป่าจะเขียวชุ่มชื่นและเขียวชอุ่มไปด้วยสีเขียวของมอสส์และเฟิร์นที่ขึ้นปกคลุมต้นไม้โขดหินบริเวณที่ชุ่มชื้นดูคล้ายๆกับว่ามีใครเอาพรมหรือกำมะหยี่ไปห่อหุ้มไว้กลายเป็นสังคมพืชขนาดเล็กที่อ ...

ว่านขมิ้นขาว

ว่านขมิ้นขาว

ว่านขมิ้นขาวเสน่ห์เป็นพืชมงคลของไทยเป็นพืชที่บ่งบอกว่าเป็นความหวังที่ดีว่านขมิ้นขาวเสน่ห์นั้นมีลักษณะต้นเหมือนกับต้นขมิ้นมีหัวใต้ดินเป็นไหลไม่มีแง่งใบแทงขึ้นจากหัวใต้ดินเป็นใบเดี่ยวลักษณะใบเป็ ...

ลูกเขยตายแม่ยายทำศพ

ลูกเขยตายแม่ยายทำศพ

ลูกเขยตายแม่ยายทำศพเป็นชื่อไม้ล้มลุกชนิดEuphorbiacyathophoraMurrในวงศ์Euphorbiaceaeมีสรรพคุณเป็นยาทั้งยารักษาโรคและยาเสพติดนอกจากนี้ยังเป็นวัชพืชที่ทนสารกำจัดวัชพืชแต่สวยงามจึงมักใช้ประดั ...

ถั่วเขียว

ถั่วเขียว

การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์KingdomPlantaeDivisionMagnoliophytaClassMagnoliopsidaOrderFabalesFamilyFabaceaeSubfamilyFaboideaeTribePhaseoleaeGenusVignaSpeciesVradiataถั่วเขียวเป็นพ ...

มะนาวที่นิยมปลูกในประเทศไทย

มะนาวที่นิยมปลูกในประเทศไทย

พันธุ์มะนาวที่นิยมปลูกในประเทศไทยมะนาวนอกจากจะนำมาปรุงอาหารแล้วยังนำมาทำเครื่องดื่มทำยารักษาโรคบำรุงผิวพรรณมะนาวสามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทยจังหวัดที่มีการปลูกมะนาวมากได้แก่จังหวัดเพชรบุรี ...

มะนาวแป้น

มะนาวแป้น

พันธ์มะนาวแป้นพันธุ์แป้นรำไพเป็นพันธุ์ลูกผสมระหว่างมะนาวพันธุ์แป้นทะวายกับพันธุ์ต่างประเทศสามารถผลิตมะนาวนอกฤดูได้ดีเพราะออกดอกติดผลง่ายอายุการเก็บเกี่ยวสั้นคือตั้งแต่ออกดอกจนเก็บเกี่ยวได้ใช้เ ...

มะรุม

มะรุม

ชื่อวิทยาศาสตร์MoringaoleiferaLamชื่อสามัญHorseradishtreeDrumstickวงศ์Moringaceaeมะรุมจัดเป็นพืชผักพื้นบ้านของไทยมีประโยชน์เอนกประสงค์ทั้งทางด้านอาหารยาและอุตสาหกรรมเป็นไม้ยืนต้นที่โต ...

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรสรรพคุณชื่อไทยฟ้าทะลายโจรชื่อวิทยาศาสตร์Andrographispaniculataวงศ์ACANTHACEAEชื่อท้องถิ่นฟ้าทะลายโจรน้ำลายพังพอนกรุงเทพฯหญ้ากันงูสงขลาฟ้าสะท้านพัทลุงคีปังฮีจีนส่วนที่ใช้ ...

ใบยอ

ใบยอ

ใบยอผักพื้นบ้านเป็นอาหารเสริมสร้างกระดูกชั้นยอดใบยอก็คือใบยาอีกนั้นแหละเพราะใช้ใบยอตำให้แหลกเอาน้ำใบยอและกากใบยอขยำกับน้ำแบบเข้มข้นหมักบนหัวลูกหลานที่เป็นเหาเป็นหิดติดมาจากโรงเรียนก็ฆ่าเหาได้ชง ...