แสดง 11 - 20 จาก 46 รายการ

เชื้อรา คืออะไร

เชื้อรา คืออะไร

เชื้อราเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ใกล้ชิดกับคนเราอย่างที่เราเองก็คาดไม่ถึงเมื่อมองไปรอบๆไม่ว่าจะเป็นในดินน้ำอากาศต้นไม้สัตว์สิ่งไม่มีชีวิตหรือแม้กระทั่งภายในร่างกายของเราเชื้อราจะมีอยู่ทุกๆที่ ...

ไซยาโนแบคทีเรีย สิ่งมีชีวิตชนิดแรกบนโลก

ไซยาโนแบคทีเรีย สิ่งมีชีวิตชนิดแรกบนโลก

ไซยาโนแบคทีเรียสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่ถือกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้มีการค้นพบหลักฐานการค้นพบซากโบราณfossilของแบคทีเรียในหินที่ตกตะกอนที่อยู่ในทะเลนักธรณีวิทยาคาดว่ามีอายุประมาณ3500ล้านปีและยังคงมีชี ...

ทำไมไก่ถึงไม่มีขนที่คอ

ทำไมไก่ถึงไม่มีขนที่คอ

วลีที่ว่าไก่งามเพราะขนคงใช้ไม่ได้ถนัดนักสำหรับนกบางชนิดเช่นนกตะกรุมนกตะกรามและแร้งที่มีลำคอเปลือยเปล่าไร้ขนแต่ด้วยลักษณะเช่นนี้ทำให้มันทนทานต่อความร้อนอบอ้าวในสภาพอากาศร้อนได้ดีและสำหรับแร้ ...

ทำไมแมลงวันต้องตอมอาหาร

ทำไมแมลงวันต้องตอมอาหาร

ขอเกริ่นสำหรับให้น้องๆได้อ่านกันสักนิดนะครับก่อนจะเข้าเรื่องคือจริงๆแล้วเจ้าแมลงวันเนี่ยมันก็เป็นแมลงชนิดหนึ่งบนโลกเราเนี่ยแหละครับซึ่งจะมีหน้าตาคล้ายๆกับยุงแต่แมลงวันจะไม่กินเลือดและสิ่ง ...

วิวัฒนาการของมนุษย์

วิวัฒนาการของมนุษย์

วิวัฒนาการของมนุษย์เป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงพัฒนาหรือวิวัฒนาการที่ทำให้สิ่งมีชีวิตสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทลิงใหญ่-Apeมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์กลายเป็นสปีชีส์ใหม่จนในที่สุดพัฒนาไปเป็นมนุษย์ป ...

ไวรัส

ไวรัส

ไวรัสเป็นศัพท์จากภาษาลาตินแปลว่าพิษในตำราชีววิทยาเก่าของไทยอาจเรียกว่าวิสาต้องการอ้างอิงอันเป็นการทับศัพท์ในยุคแรกจากภาษาสันสกฤตที่แปลว่าพิษเช่นเดียวกันปัจจุบันคำว่าไวรัสหมายถึงจุลินทรีย์ท ...

การกลายพันธุ์

การกลายพันธุ์

การกลายพันธุ์หรือมิวเทชันmutationหมายถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพของสิ่งมีชีวิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนแปลงของยีนทำให้สิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นมาใหม่มีลักษณะแตกต่างจากกลุ่มปกติมิวเทชันเป็นปรากฏการณ์ที ...

ปรากฏการณ์น้ำเปลี่ยนสี สาเหตุของปลาตาย

ปรากฏการณ์น้ำเปลี่ยนสี สาเหตุของปลาตาย

เพื่อนๆคงเคยมีโอกาสไปเที่ยวทะเลตามสถานที่ต่างๆกับที่บ้านบางครั้งหากสังเกตตามทะเลเพื่อนๆอาจสงสัยว่าทำไมหนอน้ำทะเลจึงมีลักษณะสีเปลี่ยนไปจากเดิมสิ่งที่เพื่อนๆเห็นนั้นเรียกว่าปรากฏการณ์น้ ...

สปีชีส์

สปีชีส์

สปีชีส์หรือสปีซีส์Speciesหมายถึงกลุ่มสิ่งมีชีวิตที่เราเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกันมากดังเช่นสปีชีส์พัฟฟินPuffinหมายถึงนกกลุ่มหนึ่งที่พบทั่วไปในแถบแอตแลนติกเหนือพัฟฟินผสมพันธุ์ในโพรงบนพื้นดิน ...

หมู่โลหิต

หมู่โลหิต

หมู่โลหิตbloodtypeหรือbloodgroupคือการแยกแยะเลือดเป็นหมวดหมู่โดยทั่วไปที่ใช้มีสองระบบคือระบบเอบีโอABOSystemและระบบอาร์เอชRhSystemโดยจำแนกตามแอนติเจนAntigenบนเม็ดเลือดแดงที่มีอยู่ระ ...