แสดง 11 - 20 จาก 42 รายการ

จันทรุปราคาเงามัว 28 พฤศจิกายน 2555

จันทรุปราคาเงามัว 28 พฤศจิกายน 2555

อุปราคาครั้งสุดท้ายของปีเป็นจันทรุปราคาเงามัวเกิดขึ้นในคืนวันพุธที่28พฤศจิกายน2555ตรงกับคืนวันลอยกระทงดวงจันทร์ถูกเงามัวของโลกบังลึกที่สุดเวลา2133นพื้นที่บนโลกที่เห็นจันทรุปราคาครั้งนี้ได้ ...

จันทรุปราคาบางส่วน : 4 มิถุนายน 2555

จันทรุปราคาบางส่วน : 4 มิถุนายน 2555

สองสัปดาห์หลังสุริยุปราคาในเดือนพฤษภาคมจะเกิดจันทรุปราคาบางส่วนขึ้นในช่วงหัวค่ำของวันจันทร์ที่4มิถุนายน2555ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชานับเป็นจันทรุปราคาที่เห็นดวงจันทร์แหว่งครั้งเดียวของปีนี้อีกครั ...

สุริยุปราคาวงแหวน 21 พฤษภาคม 2555

สุริยุปราคาวงแหวน 21 พฤษภาคม 2555

เช้าวันจันทร์ที่21พฤษภาคม2555จะเกิดอุปราคาครั้งแรกของปีเป็นสุริยุปราคาวงแหวนที่เกิดขึ้นหลังจากดวงจันทร์เพิ่งจะผ่านตำแหน่งไกลโลกที่สุดมาเมื่อ2วันก่อนหน้านั้นเส้นทางคราสวงแหวนผ่านพื้นที่บางส่วน ...

ที่มาของดาวฤกษ์

ที่มาของดาวฤกษ์

ดาวฤกษ์คือวัตถุท้องฟ้าที่เป็นก้อนพลาสมาสว่างขนาดใหญ่ที่คงอยู่ได้ด้วยแรงโน้มถ่วงดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุดคือดวงอาทิตย์ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักของโลกเราสามารถมองเห็นดาวฤกษ์อื่นๆได้บนท้องฟ้ ...

กลุ่มดาว

กลุ่มดาว

กลุ่มดาวคือกลุ่มของดาวฤกษ์ที่สามารถเชื่อมต่อกันเป็นรูปร่างต่างๆตามแต่จินตนาการในอวกาศสามมิติส่วนใหญ่แล้วดาวฤกษ์ในกลุ่มดาวเดียวกันที่เราเห็นอยู่ใกล้กันบนทรงกลมฟ้าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันและห ...

ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์

ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์

ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์TransitofVenusเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เกิดขึ้นเมื่อดาวศุกร์เคลื่อนที่ผ่านแนวเส้นตรงที่เชื่อมระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์คนบนโลกจะเห็นดาวศุกร์เป็นดวงกลมดำขนาดเล็กเคลื่ ...

ดาวหางเองเคอ

ดาวหางเองเคอ

ดาวหางเองเคอCometEnckeหรือชื่ออย่างเป็นทางการตามระบบดาวหางว่า2PEnckeเป็นดาวหางแบบมีคาบโคจรซึ่งตั้งชื่อตามโยฮันฟรานซ์เองเคอผู้ทุ่มเทศึกษาวงโคจรของมันทำการคำนวณมากมายเพื่อเชื่อมโยงการสังเกตก ...

ดาวหาง

ดาวหาง

ดาวหางCometคือวัตถุชนิดหนึ่งในระบบสุริยะที่โคจรรอบดวงอาทิตย์มีส่วนที่ระเหิดเป็นแก๊สเมื่อเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ทำให้เกิดชั้นฝุ่นและแก๊สที่ฝ้ามัวล้อมรอบและทอดเหยียดออกไปภายนอกจนดูเหมือนหางซึ่งเป็นปร ...

ดาวหางฮัลเลย์

ดาวหางฮัลเลย์

เอดมันด์แฮลลีย์เป็นคนแรกที่พบว่าดาวหางฮัลเลย์โคจรกลับมาให้เห็นบนท้องฟ้าทุกๆ75-76ปีหลังจากที่เขาคำนวณวงโคจรของดาวหาง24ดวงที่มาปรากฏระหว่างปีคศ1337-1698และพบว่าในจำนวนนี้มีดาวหางกลุ่มหนึ่งม ...

ฝนดาวตกในปี 2555

ฝนดาวตกในปี 2555

ดาวตกเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นอยู่เสมอเรามีโอกาสเห็นดาวตกได้ทุกคืนแสงของดาวตกเกิดจากการที่สะเก็ดดาวmeteoroidซึ่งเป็นชิ้นส่วนของดาวหางและดาวเคราะห์น้อยเคลื่อนเข้าสู่บรรยากาศโลกหากสังเกตจ ...