แสดง 41 - 50 จาก 140 รายการ

มารยาทบนโต๊ะอาหารของชาวญี่ปุ่น

มารยาทบนโต๊ะอาหารของชาวญี่ปุ่น

การเรียนต่อในประเทศญี่ปุ่นนั้นนักเรียนอาจมีโอกาสได้เข้าร่วมรับประทานอาหารกับชาวญี่ปุ่นดังนั้นการเรียนรู้มารยาทบนโต๊ะอาหารนั้นจึงเป็นสิ่งที่ควรศึกษาไว้เป็นความรู้ที่ติดตัวไปด้วยสำหรับบ้านเรานั้นถึ ...

ทำไมงานแต่งงานต้องมีเค้ก

ทำไมงานแต่งงานต้องมีเค้ก

หลายท่านอาจมีคำถามเกิดขึ้นในใจเวลาที่ต้องไปงานแต่งงานเหตุสงสัยนั้นก็คือทำไมงานแต่งงานต้องมีเค้กไม่ใช่งานวันเกิดซักหน่อยมีที่มาที่ไปหรือไม่บทความนี้จะไขข้อสงสัยของหลายท่านได้ที่มาของการตัดเค้ก ...

กำเนิดการชูสองนิ้ว(V sign)

กำเนิดการชูสองนิ้ว(V sign)

การชู2นิ้วหรือที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่าVsignนั้นเป็นที่รู้จักกันดีในความหมายของชัยชนะคือVแทนคำว่าVictoryอย่างไรก็ตามการชูสองนิ้วยังหมายถึงสันติภาพและการดูถูกท้าทายได้อีกด้วยโดยหาก ...

ประเพณีผีตาโขน

ประเพณีผีตาโขน

ประเพณีแห่ผีตาโขนจัดเป็นส่วนหนึ่งในงานบุญประเพณีใหญ่หรือที่เรียกว่างานบุญหลวงหรือบุญผะเหวดซึ่งตรงกับเดือน7มีขึ้นที่อำเภอด่านซ้ายจังหวัดเลยและจัดเป็นการละเล่นที่ถือเป็นประเพณีทุกปีเกี่ยวโยงก ...

ประเพณีชักพระบาท

ประเพณีชักพระบาท

ประเพณีชักพระบาทตเกวียนหักอขลุงน่าจะได้รับอิทธิพลมาจากประเพณีชักพระของทางภาคใต้โดยพิจารณาจากลักษณะรูปแบบในการประกอบพิธีกรรมซึ่งในประเพณีชักพระนั้นจะมีการนำเชือกมาผูกเรือพระแล้วลากไปยังสถานที่ท ...

ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

ชื่อประเพณีอุ้มพระดำน้ำภาคภาคเหนือจังหวัดเพชรบูรณ์ช่วงเวลาเทศกาลสารทไทยตรงกับวันแรม๑๕ค่ำเดือน๑๐ความสำคัญประเพณีอุ้มพระดำน้ำเป็นประเพณีที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยเกิดจากความเชื่อเกี่ย ...

ประเพณีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระพุทธเจ้า

ประเพณีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระพุทธเจ้า

ด้วยความรู้สึกนึกคิดในการยึดมั่นในหลักคำสอนของพระพุทธศาสนาชาวทุ่งยั้งอลับแลจอุตรดิตถ์ได้ร่วมกันจัดทำพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจำลองของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าขึ้นเป็นประจำทุกปีณวัดบรมธาตุทุ่ ...

ประเพณีสรงน้ำโอยทาน

ประเพณีสรงน้ำโอยทาน

เป็นประเพณีของชาวอำเภอศรีสัชนาลัยที่สืบทอดกันมาจัดขึ้นในวันที่12เมษายนของทุกปีงานในภาคเช้าจะเริ่มด้วยพิธีบวงสรวงหลักเมืองในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยตอนบ่ายจะมีขบวนรถแห่ซึ่งตกแต่งอย่า ...

ประเพณีจองพารา

ประเพณีจองพารา

จองพาราเป็นภาษาไทยใหญ่แปลว่าปราสาทพระมาจากคำว่าจองแปลว่าวัดหรือปราสาทและำคำว่าพาราแปลว่าพระพุทธรูปหรือพระพุทธเจ้าการบูชาจองพาราคือสร้างปราสาทเพื่อรับเสด็จพระพุทธเจ้าที่เสด็จลงมาจากสวรร ...

ประเพณีดำหัวปีใหม่เมือง

ประเพณีดำหัวปีใหม่เมือง

การดำหัวในความหมายทั่วไปของชาวล้านนาไทยนั้นหมายถึงการสระผมแต่ในพิธีกรรมโดยเฉพาะในเทศกาลสงกรานต์ของทุกๆปีหมายถึงการชำระสะสางสิ่งอันเป็นอัปมงคลในชีวิตให้วิปลาสปราดไปด้วยการใช้น้ำส้มป่อยเป็นเคร ...