แสดง 11 - 20 จาก 84 รายการ

ริดสีดวงจมูก

ริดสีดวงจมูก

         ริดสีดวงจมูกเป็นก้อนเนื้อที่งอกออกมาในโพรงจมูกมีลักษณะเป็นก้อนเนื้อ นุ่ม ผิวเรียบใส สีคล้ำ ส่วนมากจะพบทั้ง๒ข้างและมีห ...

มะเร็งหลังจมูก

มะเร็งหลังจมูก

         บริเวณหลังจมูกหรือจมูกร่วมคอหอย (nasopharynx)เป็นบริเวณส่วนต่อระหว่างด้านหลังของจมูกกับช่องปาก   โดยมีเพดานอ่อนและเพดานแข็ ...

เลือดกำเดาไหล

เลือดกำเดาไหล

         เลือดกำเดาหมายถึงเลือดที่ไหลออกจากในโพรงจมูกหรือบริเวณหลังจมูก เกิดจากเส้นเลือดในเยื่อบุโพรงจมูกแตกจึงมีเลือดไหล ส่วนมากเกิดจากการแ ...

โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

         คนทั่วไปเรียกว่าโรคแพ้อากาศซึ่งเป็นคำที่เรียกผิดหรือเข้าใจผิดกันบ่อยๆ ผู้ป่วยไม่ได้แพ้อากาศที่หายใจแต่แพ้ของที่ปะปนอยู่ในอากาศที่สูดดมเข ...

โรคต่อมทอนซิลอักเสบ

โรคต่อมทอนซิลอักเสบ

         โรคไข้หวัดคออักเสบและต่อมทอนซิลอักเสบเป็นโรคติดเชื้อในบริเวณคอที่เป็นกันบ่อยมากโดยเฉพาะในเด็กที่เริ่มเข้าโรงเรียนทั้งนี้เพราะติดต่อกันง่ายทา ...

ตาเหล่

ตาเหล่

         ตามปกติตาของคนเวลาดูวัตถุจะกลอกตาไปด้วยกัน(ยกเว้นเวลามองของใกล้ตาสองข้างจะกลอกเข้าหากัน)และดูสองตาพร้อมกันเช่นเมื่อมองไปทางซ้ายลูกตาซ้ายจะกล ...

ลูกตาปลอม

ลูกตาปลอม

         ลูกตาปลอมใส่เพื่อความสวยงามไม่ได้เกี่ยวข้องกับการมองเห็นใช้ในรายที่ต้องเอาลูกตาออกเพราะสายตาข้างนั้นบอดสนิทแลดูไม่สวยงาม  หรือเมื่อมี ...

แว่นตา

แว่นตา

         แว่นตาเป็นกระจกแว่นที่ใส่ไว้ในกรอบสำหรับสวมบนใบหน้าโดยมีแท่นรองรับบนสันจมูก   และก้านแว่นเกี่ยวที่ใบหู  ในสมัยโบราณมีแ ...