ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ, วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ หมายถึง, วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ คือ, วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ ความหมาย, วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 1
วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ

วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ

ส่วนผสมลอดช่อง

ข้าวสาร  1       กิโลกรัม 
น้ำดอกไม้  10       ถ้วยตวง 
มะพร้าว  1/2       กิโลกรัม 
น้ำปูนใส  20       ถ้วยตวง 
น้ำตาลโตนด  3       ถ้วยตวง 
ใบเตย  15       ใบ 


วิธีทำลอดช่อง

1.  นำข้าวสารแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชม. แล้วเทน้ำทิ้ง  แช่น้ำปูนใสอีก 1 ชม. นำข้าวสารโม่ให้ละเอียด
2.  หั่นใบเตยให้ละเอียด ตำ คั้นน้ำ 1/2 ถ้วยตวง
3.  นำแป้งที่โม่ละเอียดแล้ว แบ่งออกเป็น 2 ส่วน  แป้งส่วนหนึ่งผสมกับน้ำ ใบเตย กวนให้สุกเหนียวทั้ง 2 สี (เขียว และขาว)
4.  นำถังน้ำเย็นและที่กดลอดช่องวางบนถังน้ำ นำแป้งที่กวนแล้วขณะที่อุ่นๆ รีบกดให้ตัวขนมลงในน้ำเย็นจัด กดสีขาวก่อนจึงทำสีเขียว
5.  เมื่อหมดแป้งแล้ว เทน้ำที่แช่ทิ้ง แช่ใหม่อีกครั้งแล้วช้อนขึ้นใส่ในผ้าขาวบาง แช่น้ำแข็งไว้
6.  คั้นมะพร้าวด้วยน้ำดอกไม้
7.  ละลายน้ำตาลด้วยควันเทียน
8.  เวลาจะรับประทานตักตัวลอดช่องทั้ง 2 สี ใส่น้ำกะทิ น้ำแข็งไสหรือทุบ

หมายเหตุ   สมัยโบราณ การกดลอดช่องทำโดยใช้กะลาเจาะรู

วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ, วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ หมายถึง, วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ คือ, วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ ความหมาย, วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำยอดฮิต

Sanook.commenu