ลักษณะของโรคเมือกขุ่นคือ?
ลักษณะของโรคเมือกขุ่นคือ
ลักษณะของโรคเมือกขุ่นคือ
ลักษณะโรค อาการของโรคนี้คือปลาจะมีเมือกสีขาวปกคลุมลำตัวเป็นหย่อมๆ หรือขับเมือกออกมาจนกระทั่งได้กลิ่นคาว ครีบหุบ ว่ายน้ำกระเสือกกระสน บางครั้งจะลอยอยู่ตามผิวน้ำ สาเหตุของโรคนี้เกิดจากปรสิตเซลล์เดียว เช่น คอสเตีย Costia sp ชิโลโดเนลล่า Chilodonella sp ไซฟิเดีย Scyphidia sp และโบโดโมแนส Bodomonas sp ปลาที่พบว่าเป็นโรคนี้มีหลายชนิด ได้แก่ ปลาเงินปลาทอง ปลาดุก ปลาช่อน ปลาตะกรับ เป็นต้น การป้องกันรักษา 1 ฟอร์มาลิน 25-40 ซีซี ต่อน้ำ 1 000 ลิตร แช่นาน 48 ชั่วโมง 2 ด่างทับทิม 1-3 กรัม ต่อน้ำ 1 000 ลิตร แช่นาน 24 ชั่วโมง 3 เกลือเม็ด 1-5 กิโลกรัม ต่อน้ำ 1 000 ลิตร แช่น้ำ 48 ชั่วโมง ข้อมูลจาก กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!