แสดง 1 - 10 จาก 26 รายการ

อันตรายสารเคมีเข้าตาเสี่ยงตาบอด

อันตรายสารเคมีเข้าตาเสี่ยงตาบอด

บ่อยครั้งเรามักได้ยินข่าวหวาดระแวงหึงหวงกัน จนลงเอยด้วยการสาดน้ำกรดบนใบหน้า และที่พบบ่อยร้ายที่สุด คือดวงตาซึ่งเจ้าตัวมักไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี ว่าไปแล้วเรื่องเหล่านี้ถือเป็นอาชญากรรมทีเดียว เพื่อบรร ...

โรคใหม่ที่เกิดจากยาฆ่าแมลง

โรคใหม่ที่เกิดจากยาฆ่าแมลง

อาการผิดปกติจากสารพิษ เหล่านี้เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน หลังจากได้รับสารพิษเข้าไปมาก อาการผิดปกติต่อมาคือ มีปลายประสาทเสื่อม กล้ามเนื้อช่วยหายใจอ่อนแรงและถึงกับเป็นอัมพาต ทำให้หยุดหายใจถึงตายได้ พิษยาปร ...

ฮือฮา ใกล้ค้นพบ

ฮือฮา ใกล้ค้นพบ "ยาอายุวัฒนะ" เพื่อชะลอความแก่แล้ว

มนุษย์สนใจค้นคว้าหายาอายุวัฒนะเพื่อชะลอความแก่มาหลายร้อยหลายพันปีแล้ว ทีม นักวิทยาศาสตร์ ของ สถาบันมะเร็ง ประเทศสเปน ซึ่งนำโดย ดร มาเรีย บลาสโก ศึกษาหายาอายุวัฒนะนี้ จนพบว่าเอนไซม์ทีโลมีราสอาจเป็นส่ว ...

วิธีทำ ความสะอาดและกำจัดกลิ่นคาวที่ติดอยู่บนเขียง

วิธีทำ ความสะอาดและกำจัดกลิ่นคาวที่ติดอยู่บนเขียง

ใช้น้ำร้อนฆ่า เชื้อโรค ให้ราดน้ำร้อนลงบนเขียงให้ทั่ว แล้วใช้แปรงถูให้ทั่วจนแน่ใจว่าเขียงสะอาด จากนั้นล้างน้ำซ้ำอีกครั้งผึ่งให้แห้ง มาดูวิธีดับกลิ่นคาวที่ติดอยู่บนเขียง มีดังนี้ วิธีกำจัดกลิ่นคาวที่ติ ...

เลือกซื้อเสื้อผ้าอย่างไร... ห่างไกลสารเคมี

เลือกซื้อเสื้อผ้าอย่างไร... ห่างไกลสารเคมี

คุณไปช้อปปิ้ง เสื้อผ้า ลดราคาสะบั้นหั่นแหลก แต่พอใส่แล้วทำไมถึงคันยุกยิกนั่นแสดงว่าคุณแพ้ สารเคมี แล้วล่ะ เนื่องจากเสื้อผ้าใหม่ๆ เต็มไปด้วยสารเคมีโดยเฉพาะผู้ที่เป็นภูมิแพ้และมีผิวแพ้ง่ายก็จะออกอาการท ...

ไส้ดินสอทำมาจากอะไร

ไส้ดินสอทำมาจากอะไร

ไส้ดินสอดำ ที่น้อง ๆ ใช้ทำการบ้านกันนั้นทำมาจากแร่แกรไฟต์ โดยนำแร่แกรไฟต์มาผสมกับดินเหนียวเพื่อให้มีความแข็งต่าง ๆ กัน แร่แกรไฟต์หรือแร่ดินสอดำ เป็นแร่ที่เป็นธาตุธรรมชาติ เป็นอัญรูปหนึ่งของคาร์บอนเช่ ...

ธาตุตะกั่ว

ธาตุตะกั่ว

ตะกั่ว อังกฤษ Lead เป็นธาตุที่มีหมายเลขอะตอม 82 และสัญลักษณ์คือ Pb ละติน Plumbum ตะกั่วเป็นธาตุโลหะ เนื้ออ่อนนุ่มสามารถยืดได้ เมื่อตัดใหม่ๆ จะมีสีขาวอมน้ำเงิน แต่เมื่อถูกกับอากาศสีจะเปลี่ยนเป็นสีเทา ...

สร้างเพชร จาก เทียนไข

สร้างเพชร จาก เทียนไข

สร้างเพชร จาก เทียนไข ในสมัยโบราณ มีศาสตร์ลึกลับที่เรียกว่า การเล่นแร่แปรธาตุ เป็นศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการหาขบวนการ กรรมวิธีในการเปลี่ยนแร่ธาตุราคาถูก ให้ เป็น แร่ธาตุหายาก ตัวอย่างเช่นการเปลี่ยน ตะ ...

6 อันดับขนมหวานที่มีแคลอรีมากที่สุด

6 อันดับขนมหวานที่มีแคลอรีมากที่สุด

แคลอรี่ คือ หน่วยวัดพลังงาน ซึ่งมักจะติดอยู่ที่ฉลากข้างกล่องบรรจุอาหารเพื่อบอกปริมาณอาหาร ที่รับประทานเข้าไป เพราะร่างกายต้องการพลังงาน โดยอาหารจำพวกไขมันจะให้พลังงานมากถึง 9 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม ส่วนโ ...

สารเคมีในชีวิตประจำวัน

สารเคมีในชีวิตประจำวัน

ในชีวิตประจำวัน เราจะต้องเกี่ยวข้องกับสารหลายชนิด ซึ่งมีลักษณะแตกต่างกัน สารที่ใช้ในชีวิตประจำวันจะมีสารเคมีเป็นองค์ประกอบ ซึ่งสามารถจำแนกเป็นสารสังเคราะห์และสารธรรมชาติ เช่น สารปรุงรสอาหาร สารแต่งสี ...