แสดง 1 - 10 จาก 24 รายการ

คำพังเพย

คำพังเพย

คำพังเพย เป็นการกล่าวเปรียบเทียบ(อุปมา) ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีที่มาจากคำกล่าวต่อๆกันมาช้านาน จากเหตุการณ์ในวิถีชีวิตของคนรุ่นก่อนๆซึ่งมีความหมายแฝง มีลักษณะคล้ายภาษิต เพื่อเป็นข้อคิ...

กลอนสุภาพ

กลอนสุภาพ

กลอนสุภาพ คือกลอนที่ใช้ถ้อยคำ และทำนองเรียบๆ แบ่งออกเป็น ๔ ชนิด คือ ๑ กลอน ๖ ๖ พยางค์ ๒ กลอน ๗ ๗ พยางค์ ๓ กลอน ๘ ๘ พยางค์ ๔ กลอน ๙ ๙ พยางค์ กลอนสุภาพ นับว่าเป็นกลอนหลัก เพราะเป็นหลัก ของบรรดากลอนทุกช...

out

out

out ...

คอลัมน์

คอลัมน์

จงหาความหมายของคอลัมน์ พร้อมยกตัวอย่าง...

แม่ mother

แม่ mother

คำว่า แม่ xml namespace prefix o ns urn schemas-microsoft-com office office นักภาษาศาสตร์ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า คำว่า แม่ ของทุก ๆ ภาษา มาจากการออกเสียงของเด็ก โดยคำขึ้นต้นด้วยพยัญชนะริมฝีปากคู่ Bila...

พระวิสูตร

พระวิสูตร

พระวิสูตร เป็นคำราชาศัพท์ แปลว่า ม่าน หรือ มุ้ง ไขพระวิสูตร เป็นคำราชาศัพท์ แปลว่า เปิดม่านโดยวิธีไข ใช้มือเลิกม่าน ใช้คู่กับ ปิดพระวิสูตร หมายความว่า ปิดม่าน ชาวม่าน ใช้เรียกเจ้าพนักงานที่ทําหน้าที่...

สาลินีฉันท์

สาลินีฉันท์

สาลินีฉันท์ เป็นฉันท์ที่มีครุมาก มีลักษณะบังคับตามแผนผังและตัวอย่าง ดังนี้ พราหมณ์ครูรู้สังเกต ตระหนักเหตุถนัดครันราชาวัชชีสรร&nb...

ที่มาของคำว่า เด็กไม่เอาถ่าน

ที่มาของคำว่า เด็กไม่เอาถ่าน

เด็กที่วันๆ เอาแต่เล่นเกมส์ออนไลน์ ไม่อ่านหนังสือเรียน การบ้านไม่ทำ งานบ้านก็ไม่เคยคิดจะหยิบจับช่วยเหลือพ่อแม่ ทานอาหารแล้วไม่รู้จักล้างจานชาม เหล่านี้ล้วนเป็นตัวอย่างพฤติกรรมของ เด็กไม่เอาถ่าน ทำไมจ...