แสดง 1 - 10 จาก 21 รายการ

ไฮกุ

ไฮกุ

ไฮกุ (haiku) หรือHokku แปลว่า วลีสั้นๆ(short verse) เป็นคำประพันธ์โบราณชนิดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น มีการใช้กันอย่างแพร่หลายมาประมาณ 400 ปี และมีบทบาทมากในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ไฮกุ เป็นบทกลอนขนาดสั...

กลอนวันพ่อ

กลอนวันพ่อ

วันพ่อแห่งชาติ มีขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๒๓ โดย คุณหญิงเนื้อทิพย์ เสมรสุต นายกสมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษาเป็นผู้ริเริ่ม ด้วยความจงรักภักดี และมีวัตถุประสงค์ เทิดพระเกียรติ พระบา...

กลอนวันแม่

กลอนวันแม่

วันที่ 12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ หรือ ที่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า วันแม่ ทุกคนรับทราบและซาบซึ้งกันดี เนื่องจากวันสำคัญนี้ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ และเป็นโอกา...

กลอนเฉลิมพระเกียรติ วันแม่แห่งชาติ

กลอนเฉลิมพระเกียรติ วันแม่แห่งชาติ

ทีฆายุกา มหาราชินี กาพย์ยานี ๑๑ พระมิ่งพระแม่ฟ้า ของเหล่าข้าฯประชาไทย เฉลิมพระชนม์สมัย คู่บุญนฤบดี ทรงเมตตาอาทร ราษฎรจึงสุขศรี เสด็จถึงทุกที่ ถิ่นแร้นแค้นแดนพนา แหล่งใดไร้ทำกิน ทรงชูศิลป์ภูมิปัญญา โล...

กลอนแปด เศรฐกิจพอเพียง

กลอนแปด เศรฐกิจพอเพียง

เศรษกิจพอเพียงเพียงพอใช้ ทรัพย์ที่ได้พึงประมาณการซื้อหา รู้พอดีเก็บหอมออมเงินตรา เพื่อวันหน้าคราลำบากไม่ยากจน กรอบแนวคิด ห้าส่วนควรตระหนัก ยึดเป็นหลักบริหารพลันเกิดผล พระราชดำรัสปรัญญาสู่สากล น้อมกมล...

จงวางแก้วใบนั้นลง

จงวางแก้วใบนั้นลง

A lecturer was giving a lecture to his student on stress management ขณะที่ครูกำลังสอนนักเรียนของเขาในหัวข้อการจัดการกับแรงกดดันและความเครียด He raised a glass of water and asked the audience How heav...

คำคมประจำปี 2007

คำคมประจำปี 2007

- คนพาลถ้าจริงใจก็ไม่ผิด คบบัณฑิตไม่จริงใจก็ไร้ผล - ทำดี ย่อมได้ดี ทำอัปปรีย์ มันจะได้ดีได้ยังไง - บางสิ่งเราก็ไม่ควรจำ ถ้ามันทำให้ใจเจ็บ แต่บางสิ่งเราก็ควรจะเก็บ ถ้ามันเป็นความเจ็บที่น่าจำ - อย่ามีห...

คำขวัญวันแม่

คำขวัญวันแม่

คำขวัญพระราชทาน เนื่องใน วันแม่แห่งชาติ จากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ คำขวัญวันแม่ ปี 2555 มือของแม่นั้นคือมือช่างปั้น ขึ้นรูปอันอ่อนลออจนหล่อเหลา อยากให้เป็นงานดีที่งามเงา อยู่ที่คอยขัดเกลา แต...