ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

หมวดวรรณคดีร้อยกรอง, หมวดวรรณคดีร้อยกรอง หมายถึง, หมวดวรรณคดีร้อยกรอง คือ, หมวดวรรณคดีร้อยกรอง ความหมาย, หมวดวรรณคดีร้อยกรอง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
หมวดวรรณคดีร้อยกรอง


โคลงโลกนิติ
           มีจำนวน ๔๒๐ บท เป็นพระนิพนธ์ของกรมสมเด็จพระเดชาดิศร กวีที่มีชื่อเสียงในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว จารึกไว้ที่ผนังด้านนอก ศาลาทิศพระมณฑป โคลงโลกนิติเป็นวรรณ-คดีคำสอนที่มีชื่อเสียงของไทย เนื้อหาที่สอนอาจจัดเป็นหัวข้อต่างๆ เช่น คุณค่าของ ความรู้ คนดี-คนชั่ว คนฉลาด-คนโง่ พระ-ราชา อำมาตย์ บุรุษ-สตรี และมิตร คำสอนในโลกนิติมีเนื้อหาที่ทันสมัย ให้คติสอนใจ จึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ในปัจจุบันจารึกยังมีอยู่ เว้นแต่ด้านตะวันออกซึ่งได้รื้อลงในรัชกาลที่ ๔
          ตัวอย่างโคลงโลกนิติ
บทที่ ๓    ปลาร้าพันห่อด้วย   ใบคา
                ใบก็เหม็นคาวปลา  คละคลุ้ง
                คือคนหมู่ไปหา       คบเพื่อน พาลนา
                ได้แต่ร้ายร้ายฟุ้ง     เฟื่องให้เสียพงศ์
บทที่ ๔๐   ห้ามเพลิงไว้อย่าให้     มีควัน
                  ห้ามสุริยแสงจันทร์     ส่องไซ้
                  ห้ามอายุศม์ให้หัน       คืนเล่า
                  ห้ามดั่งนี้ไว้ได้             จึ่งห้ามนินทา
กฤษณาสอนน้องคำฉันท์
          เป็นพระนิพนธ์ในสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส จารึกอยู่ที่ผนังด้านในศาลาหน้าพระมหาเจดีย์หลังเหนือ เรื่องกฤษณาสอนน้องเป็นเรื่องที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา อาศัยชื่อตัวละครจากเรื่องมหาภารตะ คือ นางเทราปที แต่ในฉบับไทยแปลงเป็นนางกฤษณา นางกฤษณามีสวามี ๕ คน แต่ได้ปรนนิบัติสวามีทั้ง ๕ ด้วยความจงรักภักดี และมีจริยาวัตรที่งดงามจึงผูกจิตสวามีได้โดย ไม่ต้องอาศัยเวทมนตร์ กล่าวสั้นๆ คำสอนของนางกฤษณาก็คือแบบฉบับของสตรีไทยที่พึงเป็น คำฉันท์บางบทได้รับการอ้างถึงบ่อยครั้ง เช่น
           พฤษภกาสร         อีกกุญชรอันปลดปลง
          โททนต์เสน่งคง   สำคัญหมายในกายมี
           นรชาติวางวาย    มลายสิ้นทั้งอินทรีย์
           สถิตทั่วแต่ชั่วดี    ประดับไว้ในโลกา
ฉันท์พาลีสอนน้อง

           สันนิษฐานว่าเป็นพระนิพนธ์ในสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส จารึกอยู่ที่ผนังด้านในศาลาหน้าพระมหาเจดีย์ทิศใต้ ฉันท์พาลีสอนน้องเป็นวรรณกรรมคำสอนข้าราชการถึงแนวทางปฏิบัติในการรับราชการใกล้ชิดพระราชา และปลูกฝังความจงรักภักดี เรื่องพาลีสอนน้องเป็นคำสอนที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยผู้แต่งใช้โครงเรื่องจากเรื่องรามเกียรติ์ ตอนพาลีถูกศรพระรามใกล้จะสิ้นชีวิต ได้เรียกสุครีพซึ่งเป็นน้อง และองคตซึ่งเป็นบุตรมาสั่งสอน เนื้อหาคำสอนมาจากวสติวัตร ซึ่งเป็นคำสอนในอรรถกถาชาดกเรื่อง วิธุรบัณฑิตชาดก (ลำดับที่ ๕๔๕)


สุภาษิตพระร่วง
           จะเป็นสุภาษิตสั้นๆ แต่ก็ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เพราะมีเนื้อหาคมคาย กะทัดรัด ให้แง่คิดเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตอย่างมีคุณค่า โดยเริ่มจากวัยต้นของชีวิต วัยเรียน และในช่วงรับราชการ เนื้อหาคำสอนของสุภาษิตพระร่วงจะเน้นที่ความอ่อนน้อมถ่อมตน การรู้จักที่ควรไม่ควร และการรู้จักประมาณตน

หมวดวรรณคดีร้อยกรอง, หมวดวรรณคดีร้อยกรอง หมายถึง, หมวดวรรณคดีร้อยกรอง คือ, หมวดวรรณคดีร้อยกรอง ความหมาย, หมวดวรรณคดีร้อยกรอง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 28

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu