ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

ไม้ล้มลุก, ไม้ล้มลุก หมายถึง, ไม้ล้มลุก คือ, ไม้ล้มลุก ความหมาย, ไม้ล้มลุก คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ไม้ล้มลุก

          โดยทั่วๆ ไปไม้ประดับที่มีดอกสวยงาม เด่นสะดุดตา เป็นที่นิยมปลูกทั้งตามบ้านเรือน และสวนสาธารณะ มักเป็นไม้ล้มลุก เช่น บานชื่น หงอนไก่ ดาวกระจาย บานไม่รู้โรย ฯลฯ ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้จากต่างประเทศแต่ไม่มีกลิ่น ส่วนไม้ท้องถิ่นมีค่อนข้างน้อยโดยเฉพาะพวกที่ดอกหอมชนิดที่นิยมปลูกกันแพร่หลาย เช่น มหาหงส์และพลับพลึง เป็นต้น
มหาหงส์ (Hedychium coronarium Roem.)

           มหาหงส์เป็นพันธุ์ไม้พวกเดียวกับ ขิง ข่า และขมิ้น อยู่ในวงศ์ Zingiberaceae ชอบขึ้นในที่ชื้นแฉะ หรือตามชายป่าใกล้ลำธาร พบขึ้นมากในภาคเหนือ มีชื่ออื่นๆ ได้แก่ หางหงส์ กระทายเหิน ตาห่าน เหินแก้ว และเหินดำ ขยายพันธุ์โดยใช้เหง้า ส่วนที่อยู่เหนือดินเป็นลำตรง สูง ๑-๒ ม.ใบจากโคนมีขนาดเล็ก และเรียงห่างๆ กัน ใบถี่ตรงใกล้ยอด รูปขอบขนาน ปลายแหลมหรือมนเล็กน้อย ยาว ๒๐-๓๐ ซม. กว้าง ๗-๑๐ ซม.ดอกออกที่ยอดเป็นช่อสั้น มีใบประดับสีเขียวรูปคล้ายเรือเรียงเป็นกระจุก ดอกมักจะบานครั้งละ๑-๓ ดอก ดอกสีขาวล้วน ขนาดประมาณ ๗ ซม.โคนเป็นหลอดเล็ก ยาว ดอกมีกลิ่นหอมเย็น ผลเป็นรูปรีขนาดประมาณปลายนิ้ว แตกเป็น ๓ พู ในธรรมชาติบานในช่วงฤดูฝน นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ขึ้นได้ดีทั่วประเทศ เหง้าใช้เป็นสมุนไพรได้


พลับพลึง (Crinum asiaticum Linn.)
          พันธุ์ไม้ที่เรียกกันทั่วๆ ไปว่า พลับพลึง นั้นมีหลายชนิด แต่มักจะมีคำต่อท้าย เช่น พลับพลึงแดง (Crinum amabile Donn.) พลับพลึงตีนเป็ด(C. littoralis Salisb.) ซึ่ง ๒ ชนิดหลังนี้เป็นพันธุ์ไม้จากต่างประเทศ พลับพลึงที่เป็นของท้องถิ่นเอเชียชนิดนี้ ขึ้นเป็นกอ สูง ๑-๑.๕ ม. มักจะเห็นแต่ใบที่กระจายเป็นพุ่ม ลำต้นอยู่ใต้ดินส่วนที่เห็นเป็นลำเหนือดินส่วนใหญ่เป็นกาบใบที่หุ้มซ้อนกัน ใบเป็นแถบยาวประมาณ ๑ ม. กว้าง๑๐-๑๕ ซม. กลางใบด้านหลังเป็นสัน ใบหนาแต่ไม่แข็ง ปลายแหลม ช่อดอกเกิดตรงซอกใบมีก้านช่อใหญ่และอวบ ดอกเป็นกระจุกที่ปลายช่อมีจำนวนมาก ดอกรอบนอกบานก่อนดอกตรงกลางช่อขนาดดอกประมาณ ๑๕ ซม. ส่วนโคนกลีบเชื่อมเป็นหลอดยาวประมาณ ๑๒ ซม. ปลายแยกเป็นแถบแคบๆ ๖ แฉก สีขาวล้วน เกสรเพศผู้เรียงสลับกับกลีบ เป็นเส้นสีม่วงแดง ดอกหอม ออกดอกทยอยแต่ละต้นในกอไปเรื่อยๆ พลับพลึงเป็นพันธุ์ไม้ที่นิยมปลูกกันมากอีกชนิดหนึ่ง ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ ปลูกเลี้ยงได้ง่าย และยังนำใบ กาบใบ มาใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย
กล้วยไม้
          กล้วยไม้เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ในวงศ์Orchidaceae ในประเทศไทยพบกล้วยไม้ป่ามากกว่า๑,๐๐๐ ชนิด หลายชนิดดอกมีกลิ่นหอม ความหอมของกล้วยไม้เป็นที่ทราบกันมานาน ดังที่ปรากฏในบทร้อยกรองในวรรณคดีไทย เช่น ในเรื่องอิเหนา  พระราชนิพนธ์ในสมัยรัชกาลที่ ๒
         
         กล้วยไม้ที่ดอกหอม เช่น เอื้องมะลิ หรือหวายตะมอย (Dendrobium crumenatum Sw.)เอื้องครั่ง (Den. parishii Rchb.f.) เอื้องสีตาล (Den.heterocarpum Wall.) สามปอยขุนตาล (Vandadenisoniana Bens. & Rchb.f.) ไอยเรศ (Rhynchostylisretusa Bl.) ช้างสารภี (Acampe rigida Hunt.) เอื้องแซะหลวง เอื้องกุหลาบ และช้างกระ เป็นต้น ซึ่ง๓ ชนิดหลังนี้มีกลิ่นหอมเป็นที่นิยมกันมาก
เอื้องแซะหลวง (Dendrobium scabrilingueLindl.)
          ประเทศไทยมีทรัพยากรธรรมชาติอยู่ทั่วไป ทรัพยากรธรรมชาติประเภทต่างๆ  ล้วนมีความเกี่ยวโยงซึ่งกันและกัน การใช้ทรัพยากรธรรมชาติในบริเวณหนึ่ง ไม่แต่จะส่งผลกระทบกระเทือนต่อบริเวณนั้นเท่านั้น แต่อาจจะกระทบกระเทือนต่อพื้นที่ใกล้เคียง หรือต่อทรัพยากรอื่นๆ ที่มีอยู่ในบริเวณเดียวกันได้ ดังนั้น ในการใช้ประโยชน์ทรัพยากรธรรมชาติ จึงควรดำเนินการภายใต้หลักการจัดการและการอนุรักษ์ เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืนต่อไป

ไม้ล้มลุก, ไม้ล้มลุก หมายถึง, ไม้ล้มลุก คือ, ไม้ล้มลุก ความหมาย, ไม้ล้มลุก คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 22

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu