ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

การเตรียมวัตถุดิบ, การเตรียมวัตถุดิบ หมายถึง, การเตรียมวัตถุดิบ คือ, การเตรียมวัตถุดิบ ความหมาย, การเตรียมวัตถุดิบ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0

          วัตถุดิบซึ่งได้แก่ดินปั้น นับเป็นสิ่งสำคัญในการทำเครื่องปั้นเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นเพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพดี จึงต้องมีการเตรียมวัตถุดิบให้มีคุณสมบัติตรงตามความประสงค์ เช่น ปรับเนื้อดินให้มีความเหนียวพอเหมาะแก่การขึ้นรูปปรับให้เนื้อดินสุกตัวในอุณหภูมิต่ำ หรือปรับเนื้อดินให้เหมาะกับการทำเครื่องเคลือบ เป็นต้น การเตรียมวัตถุดิบมีขั้นตอนดังนี้
การบดดินหรือหิน

          วัตถุดิบไม่ว่าจะเป็นดินหรือหิน ต้องนำมาบดเป็นผงโดยใช้เครื่องมือบดชนิดต่างๆ ซึ่งสามารถทำได้รวดเร็ว และได้ปริมาณมาก สำหรับวัตถุดิบที่ไม่แข็งมากนักและมีปริมาณไม่มาก การบดอาจใช้วิธีทุบหรือตำโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือเฉพาะเข้าช่วย  เมื่อบดละเอียดแล้วนำมาร่อนด้วยตะแกรงร่อน ให้ได้ขนาดของความละเอียดตามต้องการ แล้วจึงนำไปล้างหรือนำไปผสมกับวัตถุดิบอื่น เพื่อให้เนื้อดินเหมาะแก่การขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ตามต้องการต่อไป


การล้างดิน

          โดยทั่วไปแล้วเนื้อดินธรรมชาติมีสิ่งเจือปนอยู่มาก เช่น กรวด  ทราย เศษไม้ เป็นต้น ทำให้ไม่เหมาะในการนำมาทำผลิตภัณฑ์ จึงต้องนำดินมาล้างให้สิ่งเจือปนออกไปเสียก่อนโดยวิธีใดวิธีหนึ่งดังนี้

          - ล้างโดยไม่ใช้เครื่องมือช่วย วิธีนี้ใช้อุปกรณ์ที่หาได้ง่าย เช่น อ่างน้ำ  ตุ่ม  ตะแกรงร่อน เป็นต้น  โดยนำดินที่บดหรือทุบละเอียดแล้วไปแช่น้ำในภาชนะที่กล่าวมาแล้วให้ดินสลายตัว ใช้ไม้กวนเนื้อดินให้แยกตัวออกจากกรวด  ทรายและสิ่งเจือปนต่างๆ  แล้วนำดินมาผ่านตะแกรงร่อนให้เนื้อดินตกตะกอน เมื่อดินตกตะกอนแล้วจึงสูบน้ำออกเหลือเฉพาะเนื้อดินที่จะนำไปหมักหรือทำให้หมาดต่อไป

          - ล้างโดยใช้เครื่องมือ เครื่องไฮโดรไซโคลนเป็นเครื่องมือล้างดินที่สามารถทำได้รวดเร็ว และปริมาณมาก  จึงเหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม ทำโดยนำดินที่บดละเอียดแล้ว ใส่ลงในถังไฮโดรไซโคลนซึ่งเป็นรูปกรวยเครื่องจะสูบน้ำเข้าถังแล้วหมุนอย่างแรงให้กรวดทรายซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าดินแยกตัวออกตกลงสู่ก้นถัง เหลือเนื้อดินซึ่งเบากว่าลอยอยู่ตอนบนโดยมีท่อสูบออกเพื่อไปหมักตามวิธีการต่อไปการผสมวัตถุดิบ

          ได้แก่ การนำวัตถุดิบ เช่น หิน ดิน หรือแร่ต่างๆ  ผสมกันให้เนื้อดินเหมาะแก่การทำผลิตภัณฑ์ มีวิธีการต่างๆ คือ

          - ผสมเปียก การผสมโดยวิธีนี้ใช้น้ำเป็นตัวช่วยผสม โดยใส่วัตถุดิบลงในหม้อผสม ซึ่งมีน้ำในปริมาณที่เหมาะสมอยู่ในหม้อผสมนั้นแล้วภายในหม้อมีลูกหินขนาดต่างๆ เป็นตัวช่วยในการคลุกเคล้าวัตถุดิบ หมุนหม้อผสมช้าๆ ให้วัตถุ-ดิบผสมกันจนได้ผลตามต้องการ การผสมด้วยวิธีนี้เป็นที่นิยมกันมากกว่าวิธีอื่น

          - ผสมหมาด เป็นการผสมวัตถุดิบหรือดินที่มีความเหนียวจับตัวเป็นก้อน นำมานวดผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ  จนคลุกเคล้ากันได้ดีตามต้องการ

          - ผสมแห้ง การผสมโดยวิธีนี้เป็นการผสมโดยใช้วัตถุดิบที่บดเป็นผงละเอียดขณะแห้งไปผสมกับวัตถุดิบอื่นที่มีความแห้งใกล้เคียงกันในหม้อผสม โดยไม่ต้องใช้น้ำเป็นตัวช่วยผสมจนคลุกเคล้าได้ดีตามต้องการ
การแยกเหล็กจากเนื้อดิน
          เนื้อดินธรรมชาติโดยทั่วไปมักมีแร่เหล็กผสมอยู่  จึงจำเป็นต้องแยกออกโดยการใช้เครื่องมือแยกเหล็กเครื่องมือดังกล่าวใช้หลักการเปลี่ยนกระแสไฟฟ้าเป็นแม่เหล็ก ดังนั้นเมื่อนำเอาน้ำดินใส่ลงไปในเครื่องมือแยกเหล็ก แม่เหล็กจะดูดเหล็กในน้ำดินออกจนหมด การนำน้ำดินมาแยกเหล็ก ควรผ่านวิธีการบด การล้าง การผสม มาก่อนแล้ว

การเตรียมวัตถุดิบ, การเตรียมวัตถุดิบ หมายถึง, การเตรียมวัตถุดิบ คือ, การเตรียมวัตถุดิบ ความหมาย, การเตรียมวัตถุดิบ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 21

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu