ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

ผีเสื้อในวงศ์ต่างๆของประเทศไทย, ผีเสื้อในวงศ์ต่างๆของประเทศไทย หมายถึง, ผีเสื้อในวงศ์ต่างๆของประเทศไทย คือ, ผีเสื้อในวงศ์ต่างๆของประเทศไทย ความหมาย, ผีเสื้อในวงศ์ต่างๆของประเทศไทย คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ผีเสื้อในวงศ์ต่างๆของประเทศไทย

          ผีเสื้อหลากสีในประเทศไทย พอจะแบ่งออกได้เป็น ๔๐ วงศ์ (family) ดังต่อไปนี้
วงศ์ผีเสื้อหนอนหอย (Eucleidae)
          ผีเสื้อในวงศ์นี้มีลำตัวอ้วน ปีกสั้น แต่บินได้เร็ว ส่วนมากมีสีน้ำตาลแต้มเขียวหรือน้ำตาลแดง ส่วนปากเสื่อมไปมากไข่มีรูปร่างแบนคล้ายเหรียญ  หนอนมีรูปร่างแปลกจากวงศ์อื่นๆ โดยมีรูปร่างคล้ายตัวทาก   มีสีและลวดลายต่างๆ สวยงาม  หัวซ่อนอยู่ใต้ลำตัว  รอบๆ ตัวมีกระจุกขนที่มีพิษทำให้ผู้ที่โดนมีอาการปวดแสบปวดร้อน  จึงเรียกกันว่า "ตัวเขียวหวาน" หนอนบางชนิดมีลำตัวเรียบ  ไม่มีหนามเลย  ชนิดที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ เช่น  Parasa  lepida  กินใบพืชหลายชนิด และ Thosea spp. กินใบไม้ผลหลายชนิด
วงศ์ผีเสื้อหนอนมะไฟ (Zygaenidae)

          ผีเสื้อกลางคืนที่ออกหากินในเวลากลางวัน  สีสดใสบอกความเป็นพิษในตัว จึงมีผีเสื้อชนิดอื่นๆ มาเลียนแบบ ในประเทศไทย  พบว่าเป็นศัตรูของไม้ผล  กินใบมะไฟ คือ Cyclosia  panthona  และ C. papilionaris
วงศ์ผีเสื้อหนอนเจาะผ้า (Tineidae)

          ผีเสื้อขนาดเล็ก   สีเทา  น้ำตาล  ดำ  หรือค่อนข้างขาวบางชนิด มีจุดวาวๆ อย่างโลหะ ปีกยาวเรียว  เวลากางออกมีขนาดไม่เกิน  ๑/๒ นิ้ว  ชนิดที่ตัวหนอนกินขนนก และเสื้อผ้าในบ้านคือ Tineola  bisselliella  ปัจจุบัน  ไม่ก่อความเสียหายมากนัก   เนื่องจากมีการใช้ยาฆ่าแมลง และเสื้อผ้าที่ทอด้วยเส้นใยสังเคราะห์กันมากขึ้น

วงศ์ผีเสื้อหนอนปลอก (Psychidae)

          วงศ์นี้พบอาศัยอยู่ทั่วโลก   คนส่วนมากจะรู้จักตัวหนอนที่ทำปลอกหุ้มตัวด้วยเศษพืชต่างๆ  นับตั้งแต่เริ่มฟักออกจากไข่  มันจะค่อยๆ ขยายขนาดของปลอกหุ้ม เมื่อเติบโตขึ้นมาผีเสื้อตัวเมียไม่มีปีก และไม่กินอาหาร  อาศัยอยู่ภายในปลอกที่ห่อหุ้มตัว  ผีเสื้อตัวผู้จะตามกลิ่นมาผสมพันธุ์กับตัวเมีย  ไข่จะยังคงอยู่ในตัวแม่ที่ตายแล้ว  จนฟักออกเป็นตัว จึงออกจากซากตัวแม่ชนิดที่สำคัญในประเทศไทย มีหนอนปลอกมะพร้าว  (Mahasenacorbetti)

ผีเสื้อในวงศ์ต่างๆของประเทศไทย, ผีเสื้อในวงศ์ต่างๆของประเทศไทย หมายถึง, ผีเสื้อในวงศ์ต่างๆของประเทศไทย คือ, ผีเสื้อในวงศ์ต่างๆของประเทศไทย ความหมาย, ผีเสื้อในวงศ์ต่างๆของประเทศไทย คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu