ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

การละเล่นประเภทเพลงพื้นเมือง, การละเล่นประเภทเพลงพื้นเมือง หมายถึง, การละเล่นประเภทเพลงพื้นเมือง คือ, การละเล่นประเภทเพลงพื้นเมือง ความหมาย, การละเล่นประเภทเพลงพื้นเมือง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การละเล่นประเภทเพลงพื้นเมือง


เพลงแห่ดอกไม้

          หลังจากทำบุญที่วัด หนุ่มสาวจะพากันไปเก็บดอกไม้ป่ามาบูชาพระ ในระหว่างทางที่เดินจะร้องเพลงโต้ตอบกัน เรียกว่า "เพลงแห่ดอกไม้" ในปัจจุบันนี้ไม่พบว่ามีที่ไหนแล้วมีกล่าวไว้ในเรื่อง "ประเพณีเนื่องในเทศกาล" ของเสฐียรโกเศศ


เพลงพิษฐาน
          หลังจากเก็บดอกไม้แล้วจะนำดอกไม้ไปบูชาพระพุทธรูปในโบสถ์หรือที่เจดีย์แล้วอธิษฐาน โดยฝ่ายชายจะขึ้นก่อนดังตัวอย่างต่อไปนี้
          ๑) พิษฐานเอย มือหนึ่งถือพาน ถือพานดอกชะบา (ลูกคู่รับ)
               เกิดชาติใดแสนใด ขอให้ได้กับพวกทำนา (ลูกคู่รับ)
               พิษฐานวานไหว้ ขอให้ได้ดังพิษฐานเอย
          ๒) พิษฐานเอย มือหนึ่งถือพาน ถือพานนมแมว (ลูกคู่รับ)
               เกิดชาติใดแสนใด ขออย่าให้ได้กับพวกบ้านแพ้ว (ลูกคู่รับ)
               พิษฐานวานไหว้ ขอให้ได้ดังพิษฐานเอย

          การร้องแก้กันนั้นอยู่ที่ความมีไหวพริบในการหาชื่อดอกไม้มาให้ตรงกับชื่อคน หรือชื่อสถานที่ที่ผู้นั้นอยู่ คำว่า  "พิษฐาน" คงกลายมาจาก "อธิษฐาน"

          บางจังหวัดก็มีข้อความยาวบ้างสั้นบ้างแตกต่างกันออกไป เพลงนี้ยังเล่นกันอยู่มาก แม้ไม่ใช่เทศกาลสงกรานต์

เพลงพวงมาลัย
          ในเทศกาลสงกรานต์ยังนิยมเล่นกันมากในภาคกลาง โดยเฉพาะจังหวัดราชบุรี เพชรบุรี มีลักษณะแปลกกว่าเพลงโต้ตอบอื่น คือ ต้องขึ้นต้นด้วย "เอ้อระเหยลอยมา หรือ เอ้อระเหยลอยไป" ส่วนกลอนก็เป็นกลอนหัวเดียว คือ ลงสัมผัสสระเดียวกันทุกคำกลอน ไม่จำกัดว่าจะมีกี่คำ มีลูกคู่รับกระทุ้งท้ายคำเป็นที่สนุกสนาน ไม่เฉพาะแต่สงกรานต์เท่านั้น เนื้อความก็เปลี่ยนไปตามแต่ผู้เล่นต้องการ

เพลงเหย่อยหรือเพลงพาดผ้า
          เพลงเหย่อยนี้มีเล่นกันมากที่บ้านพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี ผู้เล่นต้องมีผ้าไปคล้องฝ่ายตรงข้าม ฝ่ายชายจะเชิญฝ่ายหญิงออกมาเล่น ใช้กลองยาวเป็นเครื่องดนตรีประกอบ

          การละเล่นประเภทเพลงพื้นเมืองต่างๆ ที่เล่นกันในเทศกาลต่างๆ นั้น ความสนุกสนานอยู่ที่ตัวผู้เล่นเกิดความสนุกสนานจากการประคารมกัน ทำให้เกิดความคิด ความว่องไวในการนำสภาพความเป็นอยู่มาเป็นเนื้อหาและใช้ปฏิภาณทางภาษามาโต้ตอบกัน จึงเป็นการเล่นที่แสดงวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นเป็นอย่างดี นักวิชาการจึงได้รวบรวมการเล่นในโอกาสต่างๆ ของแต่ละท้องถิ่นเป็นการละเล่นพื้นเมือง ซึ่งบางคนเกรงว่าจะค่อยสูญหายไปตามสภาพของสังคม การละเล่นเหล่านี้ไม่น่าจะสูญไป ถ้ารู้จักเผยแพร่ให้ถูกวิธี คือ ให้คงอยู่ในรูปลักษณ์ของการละเล่นต่อไป ไม่ใช่นำมาแสดงให้ผู้อื่นดูต้องฝึกให้ผู้เล่นสนุกในการเล่นด้วยความสมัครใจ และต้องมีความไวทันต่อเหตุการณ์ การละเล่นของไทยก็คงจะสืบทอดต่อไปได้และให้ประโยชน์หลายทาง

   

การละเล่นประเภทเพลงพื้นเมือง, การละเล่นประเภทเพลงพื้นเมือง หมายถึง, การละเล่นประเภทเพลงพื้นเมือง คือ, การละเล่นประเภทเพลงพื้นเมือง ความหมาย, การละเล่นประเภทเพลงพื้นเมือง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 13

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu