ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

วิธีกำจัดแมลงวันทอง?, วิธีกำจัดแมลงวันทอง? หมายถึง, วิธีกำจัดแมลงวันทอง? คือ, วิธีกำจัดแมลงวันทอง? ความหมาย, วิธีกำจัดแมลงวันทอง? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

วิธีกำจัดแมลงวันทอง?

          แมลงวันทอง หรือ แมลงวันผลไม้  เป็นศัตรูพืชที่สำคัญอย่างหนึ่งของเกษตรกรที่ปลูกพืชผักและผลไม้ต่างๆ  ซึ่งแมลงวันทองก็มีหลายชนิด  บางชนิดเข้าทำความเสียหายให้กับผลผลิตของเกษตรกรตั้งแต่ผลไม้ยังมีขนาดเล็ก จนถึงผลไม้ที่สุกแก่  บางชนิดเข้าทำลายพืชผักต่างๆ เกษตรกรต่างก็มีวีการ ในการป้องกันกำจัดได้หลายวิธี เช่น การทำกับดักเหยื่อล่อ

          เหยื่อล่อแมลงวันทองนั้น  มีทั้งเป็นสารสังเคราะห์ที่มีวางจำหน่าย  และเกษตรกรยังสามารถใช้พืชสมุนไพรต่างๆ มาเป็นเหยื่อล่อได้อีกด้วย เช่น กระเพรา ,พลับพลึง , เล็บมือนาง , เดหลีใบกล้วย ฯลฯ  โดยพืชเหล่านี้จะมีกลิ่นคล้ายกลิ่นของแมลงวันทองเพศเมีย  ดังนั้นการใช้สมุนไพรที่ดึงดูดแมลงวันทองจะสามารถกำจัดได้เฉพาะแมลงวันทองเพศผู้เท่านั้น

          นอกจากนี้ยังมีพืชสมุนไพรที่มีพิษต่อแมลงวันทอง เช่น มีกลิ่นที่แมลงวันทองไม่ชอบ หรือมีพิษต่อแมลงวันทอง  ดังนั้นการใช้สมุนไพรที่ป้องกันและกำจัดแมลงวันทองจะเป็นการไล่หรือป้องกันการวางไข่ของแมงวันทอง  ได้แก่  ข่า

ข่า

          ส่วนที่ใช้  :  เหง้า

วิธีการใช้

          วิธีที่ 1)  ตำ ข่า 200 กรัม เมล็ดสะเดา 200 กรัม ตะไคร้หอม 200 กรัม แช่ผสมกันในน้ำ 20 ลิตร สารสกัดที่ได้ 1 ลิตร ผสมน้ำ 1 ปี๊บ ฉีดฆ่าแมลงศัตรูพืช

          วิธีที่ 2)  ตำข่าแก่ 1 กิโลกรัม แช่ในน้ำ  20  ลิตร  นาน  1  คืน  นำน้ำที่ได้ไปฉีดพ่น ฉีดทุกๆ  5  วัน เพื่อป้องกันแมลงวันทองมาวางไข่

ที่มา http://gotoknow.org/blog/kasetchan/209736

ข้อมูลเพิ่มเติม เครื่องดักจับแมลงวันทองอย่างง่าย

http://gotoknow.org/blog/bansuanporpeang/99220

คำตอบ

วิธีกำจัดแมลงวันทอง, วิธีกำจัดแมลงวันทอง หมายถึง, วิธีกำจัดแมลงวันทอง คือ, วิธีกำจัดแมลงวันทอง ความหมาย, วิธีกำจัดแมลงวันทอง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu