ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

โรคไขมันในเส้นเลือด?, โรคไขมันในเส้นเลือด? หมายถึง, โรคไขมันในเส้นเลือด? คือ, โรคไขมันในเส้นเลือด? ความหมาย, โรคไขมันในเส้นเลือด? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

โรคไขมันในเส้นเลือด?

โรคไขมันในเส้นเลือดลักษณะอาการเป็นอย่างไรวิธีการรักษา

คำตอบ

          ไขมันในเลือดสูง หรือ โคเลสเตอรอลในเลือดสูง มีความหมายเหมือนกัน โรคนี้มักจะไม่มีอาการหรืออาการแสดงให้เห็น(ยกเว้นตรวจเลือดเจอ) จากการศึกษาพบและยืนยันว่า ภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูงนี้ เป็นสาเหตุทำให้หลอดเลือดแดงแข็งและตีบและต่อมาจะทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือด (เจ็บแน่นที่อกกล้ามเนื้อหัวใจตาย เสียชีวิตอย่างฉับพลัน) หรือเกิดโรคสมองขาดเลือด(อัมพาต อัมพฤกษ์)

ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม http://web.ku.ac.th/schoolnet/snet4/june22/pub3.htm

          การรักษาไขมันในเลือด เป็นการรักษาเพื่อหวังผลในระยะยาว หมายถึง ต้องควบคุมให้ไขมันใน เลือดต่ำอยู่ตลอดเวลา เป็นระยะเวลานาน อย่างน้อย 5 ปีขึ้นไป จึงจะได้ประโยชน์จากยา ดังนั้น การรับประทานยาไม่สม่ำเสมอ จะทำให้ไม่ได้ประโยชน์จากยา เสียค่าใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์

          การลดไขมันในเลือดเป็นสิ่งที่ควรทำในผู้ที่มี Total Cholesterol มากกว่า 200 มิลลิกรัมต่อดล. ควรเริ่มต้นจากการควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง ไขมันจากสัตว์ ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก หากไขมันในเลือดยังสูงอยู่ หรือ มีโรคหัวใจ ท่านควรรับประทานยา (แนะนำกลุ่ม Statin) และท่านต้อง เข้าใจว่าหากหวังผลในการชลอการตีบตันของหลอดเลือดหัวใจ ท่านต้องรับประทานยาสม่ำเสมอเป็น ระยะเวลานาน หลายปี แต่อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าหากรับประทานยาแล้วจะไม่เกิดโรค เป็น เพียงลด "โอกาสเกิดโรค" เท่านั้น

ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม

http://www.thaiheartweb.com/hyperlipid.htm

http://www.siamhealth.net/public_html/Disease/endocrine/lipid/diet_chole.htm

http://www.siamhealth.net/public_html/Disease/endocrine/lipid/chol_treat.htm


 

โรคไขมันในเส้นเลือด, โรคไขมันในเส้นเลือด หมายถึง, โรคไขมันในเส้นเลือด คือ, โรคไขมันในเส้นเลือด ความหมาย, โรคไขมันในเส้นเลือด คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu