ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

นปช. ย่อมาจากคำว่าอะไร?, นปช. ย่อมาจากคำว่าอะไร? หมายถึง, นปช. ย่อมาจากคำว่าอะไร? คือ, นปช. ย่อมาจากคำว่าอะไร? ความหมาย, นปช. ย่อมาจากคำว่าอะไร? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

นปช. ย่อมาจากคำว่าอะไร?

นปช. ชื่อเต็มคืออะไร แล้วใช่ นปก. หรือเปล่า

คำตอบ

          กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ(นปก.) เปลี่ยนชื่อกลุ่มเป็น แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เนื่องจากหลังจากการลงประชามติ มีประชาชนจำนวนกว่า 10 ล้านเสียงที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นเสียงที่ไม่เห็นด้วยกับกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการรัฐประหาร ทำให้ นปก. มีแนวคิดว่าจะเริ่มรวมพลังประชาชนที่ต่อต้านเผด็จการ โดยยกระดับองค์กรเป็นแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.

 

          กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือเดิม แนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.) เป็นการรวมตัวกันขององค์กรต้านรัฐประหารหลายองค์กร อาทิ

 

- กลุ่มพีทีวี

- แนวร่วมประชาชนต้านรัฐประหาร  (นปตร.)

- นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ อดีตส.ว.กรุงเทพฯ

- นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ผู้ประสานงานพันธมิตรสหภาพแรงงานประชาธิปไตย

- รวมถึงมีนักวิชาการ อาทิ รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มธ., ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มธ. เข้าร่วมการประชุม

 

          แกนนำในกลุ่มนี้ถูกแจ้งความ และจำคุกใน กรณีที่ไปชุมนุมแสดงความไม่เห็นด้วยในการแทรกแซงการเมืองของ ประธานองค์มนตรี โดยมีหลักฐานที่อ้างอิง คือ รูปที่ได้ เผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 19 กันยา พ.ศ. 2549 ทำให้ ทางกลุ่มเชื่อกันว่า มีประฐานองค์มนตรีอยู่เบื้องหลังการปฏิวัติรัฐประหาร นำไปสู่การชุมนุมที่หน้าบ้านสี่เสา

 

          ในวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2550  หลังการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 นปก. ได้เปลี่ยนชื่อกลุ่มเป็น แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)

 

          อย่างไรก็ตาม เริ่มเกิดประเด็นขัดแย้งเกี่ยวกับแนวคิดเบื้องหลังและแนวทางการเคลื่อนไหวของกลุ่ม ว่าเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อการสนับสนุนพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร หรือเพื่อการส่งเสริมประชาธิปไตย หรือการต่อต้านรัฐประหาร โดยเฉพาะในประเด็นการต่อต้านระบอบการปกครองปัจจุบัน และการต่อต้านสถาบันกษัตริย์ โดยเฉพาะเมื่อแกนนำบางคนเช่นนายจักรภพ เพ็ญแข และนางดารณี ชาญเชิงศลิปกุล หรือ ดา ตอร์ปิโด" ต้องข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการดุหมิ่นสถาบันกษัตริย์และเป็นปรปักษ์ต่อระบอบการปกครองของประเทศ จนทั้งสองถูกจับกุม แนวทางการเคลื่อไหนวและแนวคิดของกลุ่มจึงยังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง

 

นปช. ย่อมาจากคำว่าอะไร, นปช. ย่อมาจากคำว่าอะไร หมายถึง, นปช. ย่อมาจากคำว่าอะไร คือ, นปช. ย่อมาจากคำว่าอะไร ความหมาย, นปช. ย่อมาจากคำว่าอะไร คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu