ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

อวัยวะเพศ?, อวัยวะเพศ? หมายถึง, อวัยวะเพศ? คือ, อวัยวะเพศ? ความหมาย, อวัยวะเพศ? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

อวัยวะเพศ?

ขอทราบเกี่ยวกับ โครงสร้าง หรือ ส่วนประกอบของ อวัยวะเพศชายและหญิง ด้วยค่ะ จะเอาไปทำรายงาน ขอบคุณค่ะ

คำตอบ

อวัยวะสืบพันธุ์เพศชาย ( male  genital  organ )แบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ

 

1. อวัยวะสืบพันธุ์เพศชายภายนอก ( external  male  genital  organ ) เป็นอวัยวะส่วนที่สามารถมองเห็นได้จากภายนอก  ประกอบด้วย

 

           1.1 ลึงค์ ( penis )  เป็นอวัยวะที่ใช้ในการร่วมเพศ  เป็นทางผ่านของสเปิร์มและน้ำปัสสาวะออกสู่ภายนอก  ภายในลึงค์ประกอบด้วยเนื้อเยื่อที่แข็งตัวได้ ( erectile  tissue ) ปลายสุดของลึงค์จะพองออกเรียกว่า หัวลึงค์ ( gland  penis )  

 

           1.2 ถุงอัณฑะ ( scrotum  or  scrotal  sac )  เป็นส่วนของผิวหนังที่ยื่นออกมาจากช่องท้อง  เนื่องจากอัณฑะที่อยู่ในช่องท้องเลื่อนลงมา  ถุงอัณฑะทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิให้แก่อัณฑะ  โดยอุณหภูมิของถุงอัณฑะจะต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกายประมาณ 3-5 องศาเซลเซียส  ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการสร้างอสุจิ

 

2. อวัยวะสืบพันธุ์ภายใน ( internal  male  genital  organ )  เป็นส่วนที่อยู่ภายใน  ไม่สามารถมองเห็นได้จากภายนอก  ประกอบด้วย

 

           2.1 อัณฑะ ( testis )  เป็นอวัยวะคู่ซึ่งจะเคลื่อนจากช่องท้องลงสู่ถุงอัณฑะ  ถ้าหากไม่เคลื่อนที่ลงมาในถุงอัณฑะจะทำให้เป็นหมัน  เพราะอุณหภูมิของอัณฑะสูงเกินไปไม่เหมาะต่อการสร้างสเปิร์ม  ประกอบด้วย

           - หลอดสร้างตัวอสุจิ ( seminiferous  tubule ) เป็นท่อที่ขดไปขดมา  การสร้างสเปิร์มจะถูกควบคุมโดยฮอร์โมน  FSH ( Follicle  stimulating  hormone )จากต่อมใต้สมอง และฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจากอัณฑะ

           - เนื้อเยื่ออินเตอร์สติเชียล ( Interstitial  cell )  เป็นเนื้อเยื่อที่อยู่ระหว่างหลอดสร้างอสุจิ ถูกควบคุมโดยฮอร์โมนฮอร์โมน  LH  ( Lutinizing  hormone ) จากต่อมใต้สมองส่วนหน้า     ทำหน้าที่หลักในการสร้างฮอร์โมนเพศชาย คือเทสโทสเตอโรน ( Testosterone )  เพื่อควบคุมลักษณะทางเพศขั้นที่สองของเพศชาย ( male  secondary  characteristic )  เช่น เสียงแตก  มีหนวด  การขยายขนาดของอวัยวะเพศ  การมีขนที่อวัยวะเพศ  การมีความต้องการทางเพศ  เป็นต้น

 

           2.2 ท่อต่าง ๆ ( ducts )  ประกอบด้วย

           - เรตีเทสทีส ( rete  testis )  เป็นท่อรวมของหลอดสร้างสเปิร์ม    ทำหน้าที่หลักเป็นทางผ่านของตัวอสุจิไปยังหลอดเก็บตัวอสุจิต่อไป

           - เอพิดิไดมิสหรือหลอดเก็บตัวอสุจิ ( epididymis )  ทำหน้าที่ในการเก็บสเปิร์มและสร้างอาหารเลี้ยงสเปิร์ม  โดยสเปิร์มจะถูกพักไว้ที่นี้นานถึง   6  สัปดาห์ จนกระทั่งสเปิร์มแข็งแรงและพร้อมที่จะผสมกับไข่ได้ต่อไป

           - ท่อนำสเปิร์ม ( vas  deferens ) เป็นท่อที่ต่อจากหลอดเก็บตัวอสุจิลงมา  มีความยาวประมาณ 18 นิ้ว  ทำหน้าที่เป็นทางผ่านของสเปิร์ม  การทำหมันถาวรในเพศชายที่เรียกว่า วาเซกโทมี ( vasectomy ) ก็เป็นการผูกหรือตัด ท่อนำสเปิร์มนี้เอง

           - ท่ออีเจกคูลาทอรีหรือท่อฉีดตัวอสุจิ ( ejaculatory  duct ) ทำหน้าที่ในการบีบตัวปล่อยสเปิร์มสู่ภายนอก

 

           2.3 ต่อมต่างๆ ( accessory  male  genital  gland )

           - ต่อมสร้างน้ำเลี้ยงตัวอสุจิ ( Seminal  vesicle ) เป็นท่อ 2 ท่อขดไปมาทำหน้าที่ในการสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ  ซึ่งได้แก่น้ำตาลฟรักโทส  วิตามินซี   

           - ต่อมลูกหมาก ( prostate  gland )  ทำหน้าที่สร้างสารสีขาวคล้ายน้ำนม  มีกลิ่นเฉพาะตัว   สารจากต่อม  ลูกหมากมีฤทธิ์เป็นเบสอ่อนๆ ช่วยในการลดความเป็นกรดในท่อปัสสาวะและป้องกันอันตรายจากความเป็นกรดในช่องคลอดของฝ่ายหญิง  ต่อมนี้จะมีขนาดโตขึ้นเมื่อชายมีอายุมากขึ้น

           - ต่อมคาวเปอร์ ( Cowper

อวัยวะเพศ, อวัยวะเพศ หมายถึง, อวัยวะเพศ คือ, อวัยวะเพศ ความหมาย, อวัยวะเพศ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu