ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

วิธีเล่นกีต้าร์โปร่ง?, วิธีเล่นกีต้าร์โปร่ง? หมายถึง, วิธีเล่นกีต้าร์โปร่ง? คือ, วิธีเล่นกีต้าร์โปร่ง? ความหมาย, วิธีเล่นกีต้าร์โปร่ง? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

วิธีเล่นกีต้าร์โปร่ง?

อยากรู้ว่ากีต้าร์โปร่งเค้าเล่นแบบพื้นฐานกันยังไง มีคีย์อะไรบ้าง ควรจะใช้นิ้วไหนเล่นถึงจะออกมามีเสียงที่ไพเราะ

คำตอบ

เทคนิคการเล่นกีต้าร์

การเล่นกีต้าร์โดยทั่วไปนั้นมีอยู่ 2 แบบ คือ

 

          1. เล่นแบบดีดทีละสาย ผู้เล่นจะต้องจำจุดต่างๆ ให้ได้ว่าเป็นเสียงอะไร ในการกดลงไปตามจุดต่างๆ ของคอร์ดกีต้าร์ต้องกดให้แน่นๆนะครับ ถ้ากดไม่แน่นเสียงจะบอด (เสียงไม่กังวาล) การฝึกหัดควรฝึกหัดตามโน็ต ตาไม่ต้องดูนิ้ว ในระยะแรกอาจจะดูบ้างไม่เป็นไรครับ

 

          การดีดทีละสายนี้สามารถทำให้เสียงที่ดีดออกมาแปลกไปจากเดิมได้ เมื่อเวลาที่จะเปลี่ยนไปติดตามโน็ตอีกตัวนึง คือ "การเล่นแบบรูดนิ้ว" การเล่นแบบรูดนิ้วนั้น ผู้เล่นจะต้องกดจุดแรกให้แน่นก่อนแล้วรูดนิ้วจากจุดแรกที่กดอยู่ไปยังจุดที่เกิดเป็นเสียงตามต้องการ (รูดสายเดิม) เช่น จาก โดในสายที่ 4 รูดนิ้วไปยังฟาในสายเดียวกัน การเล่นแบบนี้ผู้เล่นจะต้องจำให้ได้ว่าสายนั้นตามช่องต่างๆ มีเสียงอะไรบ้าง การเล่นแบบรูดนิ้วทำให้เกิดความไพเราะขึ้นกว่าการเปลี่ยนจุดตามธรรมดา ถ้าต้องการให้เสียงสั่นพริ้ว เมื่อดีดแล้วต้องเขย่าตัวกีต้าร์

 

          2. เล่นแบบดีดหลายสายพร้อมกัน วิธีนี้ คือ การดีดเป็นคอร์ดนั่นเอง การฝึกหัดดีดเป็นคอร์ดครั้งแรกควรจะดีดช้าๆ ก่อน เมื่อกดจุดต่างๆ ที่จะทำให้เกิดกลุ่มเสียงแล้วดีดไล่ลงไปทีละเส้น วิธีนี้เรียกว่า Broken Chord การเล่นแบบนี้จะทำให้ผู้เล่นรู้ว่าเสียงใดบอดบ้าง ในการเปลี่ยนคอร์ดหนึ่งไปยังอีกคอร์ดหนึ่ง นิยมเปลี่ยนโดยการเลื่อนนิ้วเพราะจะทำให้เสียงไม่ขาดหายไป แต่มีการเปลี่ยนคอร์ดบางคอร์ดต้องยกนิ้วออกจากจุดเดิมทั้งหมด เพราะคอร์ดที่ต้องการอยู่ไกลจากตำแหน่งของคอร์ดเดิมมาก

 

ที่มา http://www.se-ed.net/sukumwit/glunatic/

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเล่นกีต้าร์

http://www.musicatm.com/column.php

http://www.combohost.net/easyguitar/index.htm

http://share.psu.ac.th/blog/commusic/2840

วิธีเล่นกีต้าร์โปร่ง, วิธีเล่นกีต้าร์โปร่ง หมายถึง, วิธีเล่นกีต้าร์โปร่ง คือ, วิธีเล่นกีต้าร์โปร่ง ความหมาย, วิธีเล่นกีต้าร์โปร่ง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

Sanook.commenu