ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

การจัดโต๊ะอาหารแบบจีน?, การจัดโต๊ะอาหารแบบจีน? หมายถึง, การจัดโต๊ะอาหารแบบจีน? คือ, การจัดโต๊ะอาหารแบบจีน? ความหมาย, การจัดโต๊ะอาหารแบบจีน? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 1
คำถาม

การจัดโต๊ะอาหารแบบจีน?

อยากรู้ว่าต้องจัดแบบไหนอ่ะค่ะ ใครรู้ช่วยทีจะเอาไปทำรายงานค่ะ

คำตอบ

    นิยมจัดเป็นโต๊ะกลม เพราะโต๊ะกลมสามารถนั่งได้มากคนกว่า ทุกที่นั่งสามารถมองเห็นหน้าค่าตากันได้ทั่วถึงกว่า และที่สำคัญ คือ ไม่แสดงความเหลื่อมล้ำในสถานภาพของผู้นั่ง

    คนจีนใช้โต๊ะกลมเพื่อแสดงว่า เวลาของการกินไม่มีความแตกต่างกันในเรื่องชนชั้นทางสังคม เถ้าแก่กับลูกจ้างคนงานล้อมวงกันกินอาหารกลางวันยังคงมีให้เห็นได้ตามบริษัทต่าง ๆ คนจีนใช้โต๊ะกลมเพื่อแสดงว่าเวลาของการกินไม่มีความแตกต่างกันในเรื่องชนชั้นทางสังคม เถ้าแก่กับลูกจ้างคนงานล้อมวงกันกินอาหารกลางวันยังคงมีให้เห็นได้ตามบริษัทต่างๆ

    ในการกินแบบมีพิธีรีตรอง แขกเกียรติยศจะถูกเชิญให้นั่งตรงที่อยู่ห่างจากทางเดิน หรือประตูทางเข้า หรือประตูครัวมากที่สุด ส่วนเจ้าภาพจะนั่งหันหลังให้ประตู ทั้งนี้เพราะตำแหน่งที่อยู่ห่างจากเส้นทางสัญจรของพนักงานเสริฟหรือบุคคลอื่นๆ ที่เดินไปเดินมา ถือว่าเป็นที่ที่ดีที่สุด

    หากคุณเป็นแขก และถูกเชิญให้นั่งตรงที่เกียรติยศดังกล่าว คุณจะปฏิเสธก็ได้ เพื่อยกที่นั่งนั้นให้เจ้าภาพ ถ้าเป็นการกินในทางธุรกิจ คุณอาจจะต้องคะยั้นคะยอเจ้าภาพมากกว่าหนึ่งครั้ง แม้จะรู้ว่าคุณจะได้นั่งที่ตรงนั้นอยู่ดี เพราะส่วนใหญ่เจ้าภาพจะปฏิเสธ ในเชิงจิตวิทยาแล้ว การที่คุณให้เกียรติแก่เจ้าภาพเช่นนั้น จะทำให้เป็นที่จดจำและชื่นชม เรียกว่ารู้ธรรมเนียม อย่างนี้ใครเล่าจะไม่ชอบ

    ถ้าคุณเป็นคนที่ผู้อื่น ดื่มอวยพรให้ แต่ไม่อยากจะดื่ม ก็ให้ยกถ้วยแตะริมฝีปาก ไม่จำเป็นต้องดื่ม  ทำแบบนี้ถูกต้องตามธรรมเนียม อย่าผงกหัวหรือยิ้มรับเฉยๆ

    เจ้าภาพชาวจีนมักจะปรนเปรอแขกให้กินและดื่มให้มากที่สุด ฉะนั้นคุณจะพบว่าจะมีการสั่งอาหารมาไว้บนโต๊ะเกินความจำเป็น ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีอาหารเหลือ ฉะนั้นไม่ต้องรู้สึกอาย หรือรู้สึกผิดที่กินทิ้งกินขว้าง 

    ไม่ต้องพยายามกินอาหารบนโต๊ะให้เกลี้ยงทุกจาน ถ้าคุณอิ่มแล้วก็หยุดกิน ไม่ถือว่าผิดมารยาทแต่อย่างใด เพราะอย่างที่รู้ ๆ กัน อาหาร 10 อย่างเวลาเลี้ยงโต๊ะจีนถือว่าปกติ

    ผู้สันทัดการกินโต๊ะจีนบอกว่า รายการอาหารแบบโต๊ะจีนมืออาชีพ จะมีการคำนวณล่วงหน้าในเรื่องปริมาณและคุณค่าทางโภชนาการไว้เรียบร้อยแล้ว ต้องกินครบทุกอย่างตามที่จัดจึงจะเกิดความสมดุลของหยินและหยางในอาหาร วิธีกิน คือ ตักอาหารเพียงอย่างละ 1 ครั้ง จะกินได้ครบทุกรายการอย่างอิ่มพอดี 

    อุปกรณ์ในการกิน คือ ตะเกียบ ตะเกียบจีนต่างกับตะเกียบญี่ปุ่นตรงที่ปลายไม่แหลม แต่ธรรมเนียมเกี่ยวกับการใช้ตะเกียบก็คล้าย ๆ กัน  

    ตะเกียบไม่ได้มีไว้สำหรับเล่น ฉะนั้นการเอาตะเกียบมาเคาะ หรือตีโต๊ะเล่นแบบไม้ตีกลองเป็นมารยาทที่น่าชัง รวมไปถึงการใช้ตะเกียบชี้โน่นชี้นี่

    การปักตะเกียบทิ่มลงในชามข้าว เป็นกิริยาต้องห้าม คนจีนเชื่อว่าจะทำให้โชคร้าย เพราะเหมือนปักธูปไหว้คนตาย

    การใช้ตะเกียบคุ้ยอาหารเพื่อเลือกหาชิ้นที่จะคีบ ก็อย่าทำ เมื่อหมายตาชิ้นไหนไว้ เล็งแล้วก็คีบมาเลย หากจะต้องยืนขึ้นเพื่อคีบอาหารชิ้นที่คุณต้องการก็สามารถทำได้ ไม่ผิดมารยาทอันดีแต่ประการใด  

    การที่อาหารเสริฟด้วยการวางกลางโต๊ะแล้วให้ตักเอง จึงควรใช้ช้อนกลางในการตักอาหารเสมอ  อย่าเผลอเอาช้อนที่ใส่เข้าไปในปากแล้วตักอาหาร

    ธรรมเนียมอีกอย่างที่ตรงกันข้ามกับธรรมเนียมตะวันตก คือ เรื่องของการเก็บจาน คนจีนจะเก็บจานอาหารทันทีที่กินเสร็จ เพื่อแสดงถึงประสิทธิภาพในการเสริฟ จานสำหรับใส่กระดูก (ถ้ามี) จะเก็บออกไปและเปลี่ยนใหม่ให้หลายครั้งในระหว่างการกิน แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนให้คือตะเกียบ

    การกินโต๊ะจีนแบบมีพิธีรีตรองมักจะกินเวลาหลายชั่วโมง และมีอาหารมากกว่า 20 ชนิด แต่เมื่อเจ้าภาพยืนขึ้นเพื่อดื่มปิดรายการ หรืออาหารจานสุดท้ายถูกจัดการเรียบร้อยแล้วแสดงว่าการกินสิ้นสุด ทุกคนจะต้องลุกจากโต๊ะทันที ประเภทนั่งเอ้อระเหย ดื่มกาแฟ คุยต่อที่โต๊ะโดยที่ไม่มีอาหาร ไม่ใช่ธรรมเนียมจีน

ข้อมูลจาก : เรื่อง บนโต๊ะกลมแบบจีน นิตยสาร Gourmet&Cuisine

 

การจัดโต๊ะอาหารแบบจีน, การจัดโต๊ะอาหารแบบจีน หมายถึง, การจัดโต๊ะอาหารแบบจีน คือ, การจัดโต๊ะอาหารแบบจีน ความหมาย, การจัดโต๊ะอาหารแบบจีน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu