ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

การใช้SUFFIX?, การใช้SUFFIX? หมายถึง, การใช้SUFFIX? คือ, การใช้SUFFIX? ความหมาย, การใช้SUFFIX? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

การใช้SUFFIX?

อยากรู้กฏการใช้ prefixและsuffix

คำตอบ

          ปกติแล้วคำในภาษาอังกฤษแต่ละคำจะต้องประกอบด้วย รากศัพท์  (root word) หนึ่งหรือมากกว่าหนึ่งคำ และอาจมีคำที่ใส่เข้าข้างหน้าคำเรียกว่า วิภัติ (prefix) หรือคำที่ใส่เข้าท้ายคำเรียกว่า ปัจจัย (suffix) ผสมรวมอยู่ด้วยก็ได้ การวิเคราะห์โครงสร้างของคำนี้เป็นวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยในเรื่องการเดาความหมายของคำศัพท์ ในกรณีข้อความที่อ่านไม่มีตัวชี้แนะหรือคำเชื่อมใด ๆ หรือปริบทซึ่งได้แก่เนื้อความรอบ ๆ ไม่เอื้อให้เดาคำศัพท์ได้ การหาความหมาย จากส่วนประกอบของคำจะช่วยให้ทราบความหมายได้โดยง่าย

          root word จะเป็นคำที่มีความหมายสมบูรณ์ในตัวเอง  อยู่ตามลำพังได้  แต่ prefix และ suffix จะไม่มีความหมายสมบูรณ์ในตัวเอง  อยู่ตามลำพังไม่ได้ต้องนำมาประกอบคำศัพท์ (root word)

         prefix  เป็นคำที่เติมข้างหน้าคำศัพท์ (root word) และทำให้ความหมายของคำศัพท์เปลี่ยนไป เช่น kind = ใจดี  เติม prefix – un ซึ่งมีความหมายทางปฏิเสธแปลว่าไม่  ทำให้คำศัพท์เดิมมีความหมายเพิ่มในทางที่ปฏิเสธ unkind = ใจร้าย

        suffix  เป็นคำที่เติมหลังคำศัพท์ (root word)และทำให้ประเภทของคำศัพท์(part of speech) เปลี่ยนไป เช่น kind เป็น adjective เมื่อเติมsuffix - ness  เข้าข้างท้ายเป็นคำว่า kindness จะกลายเป็น  noun ส่วนความหมายยังคงเดิม

 ตัวอย่างการวิเคราะห์โครงสร้างของคำ
friend                      -  root word 1 ตัว
pen-friend             -  root word (pen) + root word (friend)
                                    ซึ่งลักษณะเช่นนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นคำผสม(compound)
friendly                   -  root word (friend) + suffix (-ly)
unfriendly              -  prefix (un-) + root word (friend) + suffix (-ly)
friendliness          -  root word (friend) + suffix (-ly) + suffix (-ness)

     จะเห็นว่า root word เป็นตัวที่มีความหมายสมบูรณ์ในตัว อยู่ตามลำพังได้ แต่ prefix และ suffix ไม่มีความสมบูรณ์ในตัว และต้องประกอบกัน root word เท่านั้น จะอยู่ลอย ๆ ตามลำพังไม่ได้ ความแตกต่างระหว่าง prefix และ suffix ก็คือ
prefix เป็นคำที่เติมเข้าข้างหน้า และทำให้ความหมายของ root word เปลี่ยนแปลงไป เช่น kind แปล่า ในดี เมื่อเติม prefix "un" เป็น unkind ความหมาย จะกลายเป็นปฏิเสธ หมายถึง ใจร้าย ส่วน suffix เป็นคำที่เติมเข้าข้างท้ายและจะทำให้ประเภทของคำ (part of speech) เปลี่ยนไป เช่น kind (adjective) เมื่อเติม -ness เข้าข้างท้ายเป็น kindness
จะกลายเป็น noun ส่วนความหมายก็ยังคงเดิม

การใช้SUFFIX, การใช้SUFFIX หมายถึง, การใช้SUFFIX คือ, การใช้SUFFIX ความหมาย, การใช้SUFFIX คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu