ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

กรีฑาประเภทผสม?, กรีฑาประเภทผสม? หมายถึง, กรีฑาประเภทผสม? คือ, กรีฑาประเภทผสม? ความหมาย, กรีฑาประเภทผสม? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

กรีฑาประเภทผสม?

nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp nbsp ผมชอบชมการแข่งขันกรีฑามาก nbsp โดยเฉพาะประเภทลู่ส่วนประเภทอื่น ๆ nbsp ดูแล้วไม่ค่อยได้ลุ้นเท่าที่ควร nbsp ผมมีคำถามว่าการแข่งขันทศกรีฑานั้นประกอบไปด้วยกีฬาชนิดใดบ้าง และมีการคิดคะแนนอย่างไร วรา ส่งเสริมวิทย์ กาญจนบุรี

คำตอบ

     การแข่งขันกรีฑาได้วิวัฒนาการมาจากการที่มนุษย์ยุคหิน  วิ่งหลบหลีก  หนีภัยจากสัตว์ร้ายและวิ่งไล่ล่าสัตว์มาเป็นอาหาร ตลอดจนวิ่งกระโดดข้ามห้วยเหวต่าง ๆ  พัฒนาการแล้วพัฒนาการเล่า ผนวกกับมีวัตถุประสงค์ใหม่มารองรับ  จึงกลายมาเป็นการแข่งขันกรีฑาที่ต้องชิงชัยกันชั่วเสี้ยววินาที

     ไตรกรีฑา (TRIATHLON)   จตุกรีฑา (TETRATHLON)  สัตตกรีฑา (HEPTATHLON) และ ทศกรีฑา (DECATHLON) ล้วนเป็นกรีฑาประเภทผสม ซึ่งร่างกายต้องมีทั้งความเร็ว ความแข็งแรงและความทนทาน  นักกรีฑาจึงจะเอาชัยได้

     |สัตตกรีฑา|  เป็นการแข่งขันกรีฑาผสมประเภทลู่และลาน  ๗  ชนิดของผู้หญิง  ประกอบด้วย  วิ่งข้ามรั้ว  ๑๐๐  เมตร  กระโดดสูงทุ่มน้ำหนัก  วิ่ง ๒๐๐  เมตร/กระโดดไกล พุ่งแหลน และวิ่ง ๘๐๐เมตร

      |ทศกรีฑา| เป็นกรีฑาลู่และลาน  ๑๐  ประเภทของผู้ชาย  คือวิ่ง  ๑๐๐  เมตร  กระโดดไกล  ทุ่มน้ำหนัก  กระโดดสูง  วิ่ง  ๔๐๐  เมตร/ วิ่งข้ามรั้ว  ๑๑๐  เมตร  ขว้างจักร  กระโดดค้ำ  พุ่งแหลน  และวิ่ง ๑,๕๐๐  เมตร  เป็นอย่างสุดท้าย

     โดยปกติการจัดแข่งขันกรีฑาทั้งสองประเภทนี้จะจัดแข่ง  ๒  วัน  ประเภทการแข่งขันจะเรียงลำดับที่กล่าวมา  โดยของสัตตกรีฑาจัดแข่ง ๔ ประเภท  ทศกรีฑา  แข่ง  ๕  ประเภท  (ตามที่แบ่งคั่นไว้)  ก่อนในวันแรก  และว่าที่เหลือกันต่อในวันรุ่งขึ้น  ใครได้คะแนนรวมจากทุกประเภทมากที่สุดก็เอาเหรียญทองไปครอง  การให้คะแนนแต่ละประเภทก็ต้องมีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก  ไม่ว่ากีฬาซีเกมส์หรือโอลิมปิก

     สำหรับการให้คะแนนนั้น  กรรมการจะมีตารางคะแนนอยู่ในมือใครทำสถิติได้เท่าไร  ทำเวลาได้เท่าไรก็จะได้คะแนนตามที่กำหนดไว้ในตาราง เช่น วิ่ง ๑๐๐ เมตรชาย (ทศกรีฑา) เวลาที่ดีที่สุดในตารางคือ ๙.๕๐ วินาที ใครทำได้จะได้คะแนน ๑,๒๒๓ คะแนน ซึ่งในแต่ละ  .๐๑  วินาทีคะแนนก็จะลดหลั่นลงเรื่อย ๆ คราวละสองสามคะแนน  และหากนักกีฬาคนใดหกล้ม  เข้าเส้นชัยใน ๑๗.๘๓ วินาที ก็จะได้คะแนนเพียง ๑ คะแนน หมดอนาคตในการแข่งทัวร์นาเมนต์นั้นไปเลย หรืออย่างการแข่งกระโดดไกล หากทำได้ ๘.๙๙ เมตร จะได้ถึง ๑,๓๒๓  คะแนน  แต่ถ้ากระโดดได้เพียง ๒.๒๔ เมตร ก็จะได้ ๑ คะแนนเช่นกัน

      นักกรีฑาเจ้าของสถิติประเทศไทย  |ทศกรีฑา|  คือ ประพันธ์  ศรีสาธร  ทำไว้  ๗,๐๒๒  คะแนน  สถิติโอลิมปิก ดาเลย์  ทอมสัน  ทำไว้ ๘,๘๔๗ คะแนน  ส่วน  |สัตตกรีฑา|  สถิติประเทศไทย  วรรณิภา ยี่ประชา  ทำไว้ ๔,๙๗๓ คะแนน  สถิติโอลิมปิก แจ็คกี้ จอยเนอร์ เคอร์ซี่  ทำไว้ ๗,๒๙๑  คะแนน

“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”

กรีฑาประเภทผสม, กรีฑาประเภทผสม หมายถึง, กรีฑาประเภทผสม คือ, กรีฑาประเภทผสม ความหมาย, กรีฑาประเภทผสม คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu