ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

สนามหญ้า?, สนามหญ้า? หมายถึง, สนามหญ้า? คือ, สนามหญ้า? ความหมาย, สนามหญ้า? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

สนามหญ้า?

nbsp nbsp nbsp nbsp ldquo ซองคำถาม rdquo พอจะค้นได้หรือไม่ว่า มนุษย์เรานิยมปลูกหญ้า หรือทำสนามหญ้ากันตั้งแต่เมื่อไร เพราะหญ้าเป็นวัชพืชมาก่อน nbsp มนุษย์ไม่น่าจะพิสมัยมันมากนัก จิตรา nbsp สูงสว่าง จ นนทบุรี

คำตอบ

     หญ้านับเป็นพืชที่มีความสำคัญที่สุดต่อมนุษยชาติ ๑ ใน  ๔ ของพรรณพืชทั้งมวลบนโลกเป็นพืชตระกูลหญ้า  ซึ่งมีอยู่มากมายถึงกว่า  ๗,๐๐๐  ชนิด นับรวมถึง อ้อย  ไผ่  ข้าวเจ้า  ข้าว  เดือย  ข้าวฟ่าง  ข้าวโพด  ข้าวสาลี  ข้าวบาร์เลย์  ข้าวโอต  ข้าวไรย์

     อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันคำว่า “หญ้า” (grass) ได้กลายความหมายไปพ้องกับคำว่า “สนามหญ้า” (lawn) และลักษณะหนึ่งของพืชที่ขึ้นตามธรรมชาติในอดีต ก็ได้วิวัฒนาการมาเป็นสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิและมีฐานะของคนที่อาศัยอยู่แถบชานเมืองในปัจจุบัน

     ในแต่ละปี ชาวอเมริกันใช้ปุ๋ยเคมีถึง ๑ ล้านตันเพื่อบำรุงรักษาสนามหญ้าให้เขียวขจี ยังไม่นับปูนขาวโปแทช และกระดูกป่นจำนวนมหาศาลที่ใส่ลงในดินเพื่อให้ได้พุ่มไม้ดอกสีสันสวยสดในแต่ละวัน ครอบครัวอเมริกันโดยเฉลี่ยจะใช้น้ำประมาณ ๑๐๐  แกลลอน (๑ แกลลอน = ๓.๗๘ ลิตร) และส่วนใหญ่ของน้ำจำนวนนี้จะใช้ไปเพื่อรดสนามหญ้าทั้งหน้าบ้าน หลังบ้าน และด้านข้างของบ้าน

     สนามหญ้าซึ่งปราศจากวัชพืช  ตัดแต่งอย่างพิถีพิถัน  เป็นปรากฏการณ์สมัยใหม่ ใน ค.ศ. ๑๘๕๐ เมื่อนาทาเนียล ฮอร์ทอร์น (๑๘๐๔-๑๘๖๔) นักเขียนนวนิยายมีชื่อชาวอเมริกันไปเยือนประเทศอังกฤษ ซึ่งช่วงนั้นกำลังนิยมคลั่งไคล้สนามหญ้าเขียวขจีที่ตัดสั้นเรียบเป็นระเบียบ ฮอร์ทอร์น รู้สึกเศร้าใจมากเมื่อได้เห็น “ความจอมปลอมและเสแสร้ง” ของสนามหญ้าในรูปลักษณ์นั้น และได้เขียนไว้ในจดหมายว่า เขารู้สึกคิดถึงสนามหน้าบ้านแบบอเมริกันซึ่งดูเป็นธรรมชาติมากกว่า เพราะอุดมด้วยวัชพืชนานาชนิด สนามหญ้าที่ดูเป็นธรรมชาตินี้เอง คือ  ลักษณะที่นิยมกันในยุคแรกสุด

     สวนกรีกโบราณเมื่อ ๔๐๐ ปีก่อนคริสตกาล มีลักษณะเป็นผืนดินขนาดเล็กซึ่งมีหญ้าสีเขียวและวัชพืชขึ้นปะปนกัน  ชาวกรีกนิยมนำดอกไม้ป่ามาปลูกไว้ด้วย  เพื่อให้สวนของเขาเป็นเสมือนทุ่งหญ้าขนาดย่อส่วน  เนื่องจากการรดน้ำด้วยมือเป็นงานที่กินเวลามาก  สนามหญ้าในยุคกรีกโบราณจึงมีขนาดเล็กเพื่อให้ง่ายแก่การดูแล  ถัดมาอีก  ๒๐๐ ปี  สวนดอกไม้สีสันตระการตาขนาดย่อมของชาวเปอร์เซียน ซึ่งได้รับการกล่าวขวัญยกย่องมาก  จะใช้หญ้าเป็นเพียงพื้นหลังเพื่อตัดให้สีสันของดอกไม้ดูโดดเด่นขึ้น ส่วนในสมัยกลาง ลักษณะของสนามหญ้าที่ปรากฏในภาพเขียนและลวดลายในม่านจะประกอบด้วยดอกไม้ป่าหลายชนิด และมีหญ้าขึ้นแซมอยู่เพียงเล็กน้อย

     หญ้าจะถูกปล่อยให้งอกงามตามธรรมชาติปราศจากการตัดเต่งใด ๆ มานับศตวรรษ ก่อนที่เครื่องตัดหญ้าจะถือกำเนิดขึ้นในโลก ผืนดินที่ปกคลุมด้วยหญ้าและวัชพืชต้นสูงขึ้นอย่างอิสระ ถือว่าเป็นสิ่งสวยงาม วอลต์  วิตแมน (๑๘๑๙-๑๘๙๒) กวียุคโรแมนติกชาวอเมริกันเขียนไว้ว่า หญ้าเปรียบเสมือน  “เกศายาวสลวยของหลุมฝังศพ” เนื่องจากมูลสัตว์ซึ่งเต็มไปด้วยเมล็ดวัชพืชที่ยังไม่ถูกย่อยสลาย เป็นปุ๋ยบำรุงสวนที่นิยมใช้กันมากที่สุดมานานนับศตวรรษ การให้ปุ๋ยแก่สวนจึงเท่ากับการชวยแพร่พันธุ์วัชพืช  จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่คนในสมัยโบราณยอมให้วัชพืชขึ้นงอกงามในสวนของเขา ทั้งยังมองว่ามันสวยงามด้วย

     เมื่อถึงศตวรรษที่ ๑๙  การเล่นกอล์ฟและโบว์ลิง (แต่เดิมเป็นกีฬากลางแจ้ง) เป็นที่นิยมแพร่หลายมากในประเทศอังกฤษและฮอลแลนด์  สนามหญ้าซึ่งตัดสั้นเรียบ  จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรองรับกีฬาทั้งสอง การตัดหญ้าในพื้นที่กว้างเช่นนี้ทำได้โดยปล่อยให้ฝูงแกะและเล็มหญ้าไปเรื่อย ๆ แต่ในไม่ช้าแกะก็ถูกแทนที่ด้วยเครื่องกลไกที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้น

“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”

 

สนามหญ้า, สนามหญ้า หมายถึง, สนามหญ้า คือ, สนามหญ้า ความหมาย, สนามหญ้า คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu