ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

คนเมืองแพร่แห่ระเบิด?, คนเมืองแพร่แห่ระเบิด? หมายถึง, คนเมืองแพร่แห่ระเบิด? คือ, คนเมืองแพร่แห่ระเบิด? ความหมาย, คนเมืองแพร่แห่ระเบิด? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

คนเมืองแพร่แห่ระเบิด?

อยากรู้ว่า ทำไมจึงพูดกันว่า เมืองแป้ แพร่ แห่ระเบิด แล้วทำไมเมืองน่านจึง ข้าวหลามแจ้ง มะขาม กรุงเทพฯ

คำตอบ

     สุชาดา จักรพิสุทธิ์ อดีตบรรณาธิการ “สารคดี” ช่วยอธิบายเรื่องนี้ว่า ความจริงแล้ว สำนวนล้อเลียนคนเมืองอื่นของคนท้องถิ่นแต่ละจังหวัด บ้างมีเค้าความเป็นจริงด้านลักษณะนิสัย ภูมิศาสตร์ บ้างมาจากเรื่องเล่า ตำนาน บ้างมาจากความรู้สึกและทัศนคติดูหมิ่นถิ่นแคลน ซึ่งไม่ได้มีแต่ในบ้านเมืองไทย ประเทศทางแถบยุโรป เช่น เบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี ฯลฯ เขาก็มีสำนวนเปรียบเทียบ ล้อเลียน กล่าวขานกันทำนองนี้เหมือนกัน

     สำนวน "คนเมืองแป้แห่ระเบิด” นั้น คนเมืองแป้จริง ๆ เขาเล่าขานกันว่า เคยมีเรื่องคนเมืองแป้แห่ระเบิดจริง ๆ เมื่อชาวบ้านคนหนึ่งไปพบลูกระเบิดที่ฝังจมอยู่ในดิน (บ้างว่าหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ บ้างว่านานกว่านั้น) ก็ไปขุดเอามา ชักชวนเพื่อนบ้านมาดูกันเป็นที่ตื่นเต้นครึกครื้น แล้วก็เลยพากันแห่รำฟ้อนไปตามถนนเป็นเรื่องสนุก แต่ระเบิดกลับระเบิดตูมขึ้นจริง ๆ มีคนบาดเจ็บล้มตาย ก็เลยเป็นสำนวน "คนเมืองแป้แห่ระเบิด” นับแต่นั้นมา

     ส่วน stereotype หรือลักษณะนิสัยคนเมืองแป้นั้น คนเมือง (เหนือ) อื่นรู้ดีในกิตติศัพท์ “เมืองคนสวก” (ดุ) “อู้บ่ม่วน" (พูดไม่เพราะ)  คล้าย ๆ กิตติศัพท์คนเมืองเพชรของถิ่นใต้นอกจากนี้ คนเชียงใหม่ก็ถูกล้อเลียนว่า “คนเจียงใหม่กินขี้ไก่ต่างฮ้า” (กินขี้ไก่แทนปลาร้า) หรือคนเมืองงาว ที่ถูกล้อเป็นเรื่องสนุกว่า ความจริงชื่อเมืองง่าว (ภาษาเหนือแปลว่าโง่) ก็เลยมีสำนวนว่า  “คนเมืองงาวต่อแปบ๊ก" (ถ่อแพบก) ก็ใครเขาถ่อแพบนบกกันเล่า ! คนลำปางก็ถูกอำเหมือนกันว่า “คนลำปางแตงดั้งม้า” ด้วยลำปางมีสัญลักษณ์เป็นเมืองรถม้า แต่ใครเขาเอาเชือกร้อยแทงจมูกม้ากันล่ะ ม้าไม่ใช่ควายสักหน่อย

     ส่วนสำนวน “ข้าวหลามแจ้ง” นั้น คนน่านชอบทำข้าวหลาม แต่ข้าวหลามเมืองน่านต่างจากข้าวหลามหนองมนหรือข้าวหลามนครปฐม  ตรงที่ข้าวหลามเมืองน่านมีกระบอกยาวกว่าถึงเท่าตัวหรือกว่านั้น วันหนึ่งคนเมืองน่านไปเห็นหลอดไฟนีออนซึ่งยาวและมีลักษณะเหมือนกระบอกข้าวหลาม แต่มีแสงไฟอยู่ข้างใน ก็เลยเรียกหลอดนีออนว่า “ข้าวหลามแจ้ง”

     แต่ละท้องถิ่นมักจะมีสำนวนหรือศัพท์เฉพาะที่ฟังดูแปลกดีเพื่อนคนหนึ่งของ “ซองคำถาม” เป็นคนอำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย เล่าว่า คนบ้านเขาเรียกผิวผลไม้ที่เหี่ยวแล้วว่า  “หยูด” เช่น ส้มผลนี้หยูดแล้ว เป็นต้น หรือเวลาจะบอกว่าฝาหม้อเปิดอ้าอยู่ ก็บอกว่า ฝา “เงิง” ส่วนเพื่อนที่อยู่นครปฐมกับอำเภอบ้านโป่ง ราชบุรี ให้การตรงกันว่า บ้านเขาเรียกตัวอิจฉาในละครหรือลิเกว่า  “ตัวกะแหล่ง”

     “ซองคำถาม”  คิดว่าศัพท์สำนวนเหล่านี้เป็นเสน่ห์ประจำท้องถิ่น น่าจะเล่าสู่กันฟังบ้างเพื่อเสริมความรู้

“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”

คนเมืองแพร่แห่ระเบิด, คนเมืองแพร่แห่ระเบิด หมายถึง, คนเมืองแพร่แห่ระเบิด คือ, คนเมืองแพร่แห่ระเบิด ความหมาย, คนเมืองแพร่แห่ระเบิด คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu