ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

เยื่อไผ่เป็นไผ่หรือเป็นเห็ด ?, เยื่อไผ่เป็นไผ่หรือเป็นเห็ด ? หมายถึง, เยื่อไผ่เป็นไผ่หรือเป็นเห็ด ? คือ, เยื่อไผ่เป็นไผ่หรือเป็นเห็ด ? ความหมาย, เยื่อไผ่เป็นไผ่หรือเป็นเห็ด ? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

เยื่อไผ่เป็นไผ่หรือเป็นเห็ด ?

เยื่อไผ่ที่ใช้ปรุงอาหารจีนนั้นได้มาจากส่วนไหนของต้นไผ่ บางคนว่าเป็นเห็ดชนิดหนึ่ง ประเสริฐ กรุงเทพฯ

คำตอบ

“ซองคำถาม"  ไม่เคยกินเยื่อไผ่มาก่อน พอเล่าให้เพื่อนร่วมงานฟังว่ามีคนถามมาเรื่องเยื่อไผ่  ก็มีผู้หวังดีปรุงซุปเยื่อไผ่มาให้กิน

เยื่อไผ่ที่เห็นในชามซุปเป็นของกินที่หน้าตาเหมือนรังบวบ  (ส่วนในบวบที่แก่จนแห้ง) ที่บางคนนำมาถูตัวแทนฟองน้ำ แต่เยื่อไผ่มีขนาดเล็กกว่า  คือเป็นท่อนกลม ๆ เนื้อเป็นรูพรุน “ซองคำถาม” กินแล้วก็มั่นใจว่าไม่ใช่เยื่อไผ่แน่ เยื่อไผ่อะไรจะหนาขนาดนั้น เพราะเวลาซื้อข้าวหลามกินเราจะเห็นว่าเยื่อไผ่ที่หุ้มเนื้อข้าวหลามนั้นบางเฉียบ

ถ้าเยื่อไผ่ไม่ได้มาจากต้นไผ่ แล้วเยื่อไผ่มาจากไหน

“ซองคำถาม” วานให้เพื่อนที่พอพูดภาษาจีนได้ไปถามร้านค้าแถวเยาวราช  คนขายให้ข้อมูลตรงกันว่า สั่งเยื่อไผ่มาจากเมืองจีน แล้วก็เป็นเยื่อไผ่ที่มาจากต้นไผ่จริง ๆ คนจีนเขาเรียกชื่อต่าง ๆ กันไป เช่น “เต๊กซุง”  (หลานไผ่) “เต๊กเซียม” (โสมไผ่) “เต๊กเซ็ง” (มาจากไผ่) ฯลฯ

แต่เมื่อลองค้นในตำราสมุนไพรจีน และหนังสือเห็ดกินได้และเห็ดมีพิษในประเทศไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ที่เพื่อนในสารคดีหามาให้ ได้ข้อสรุปแน่ชัดแล้วว่า เยื่อไผ่มาจากเห็ดที่ชื่อเห็ดร่างแห ในเมืองไทยมีสี่ชนิด  ชนิดที่กินได้คือ  Dictyophora indusiata (Pers.) Fisch. ส่วนที่นำมากินคือก้านดอก ในประเทศจีนผลิตเป็นการค้า โดยนำมาตากแห้ง บรรจุถุงส่งจำหน่ายต่างประเทศ

เหตุที่เรียกก้านดอกเห็ดร่างแหตากแห้งว่า เยื่อไผ่ อาจเพราะเห็ดชนิดนี้มักขึ้นตามกอไผ่ราวเดือนมีนาคม-เมษายนนั่นเอง

“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”

เยื่อไผ่เป็นไผ่หรือเป็นเห็ด , เยื่อไผ่เป็นไผ่หรือเป็นเห็ด หมายถึง, เยื่อไผ่เป็นไผ่หรือเป็นเห็ด คือ, เยื่อไผ่เป็นไผ่หรือเป็นเห็ด ความหมาย, เยื่อไผ่เป็นไผ่หรือเป็นเห็ด คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu