ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

ตำนานไหว้พระจันทร์?, ตำนานไหว้พระจันทร์? หมายถึง, ตำนานไหว้พระจันทร์? คือ, ตำนานไหว้พระจันทร์? ความหมาย, ตำนานไหว้พระจันทร์? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

ตำนานไหว้พระจันทร์?

ขอทราบตำนานขนม ไหว้พระจันทร์ ด้วย ลายเซ็นอ่านไม่ออก กรุงเทพฯ

คำตอบ

          ตำนานเกี่ยวกับขนมไหว้พระจันทร์มีอยู่สั้น ๆ ว่า ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ ๑๔  ขณะที่มองโลกกำลังยึดครองแผ่นดินจีนชาวจีนทั้งหลายได้พยายามต่อต้านและขับไล่พวกมองโกล ผู้นำของขบวนการต่อต้าน  คือ  จูหยวนจาง  และพรรคพวก  ได้ทำขนมไหว้พระจันทร์และสอดกระดาษปลุกระดมการต่อต้านมองโกล และนัดวันที่จะลุกฮือขึ้นต่อสู้พร้อมกัน  ในที่สุดชาวจีนผู้รักชาติก็สามารถติตต่อกันได้ เเละลุกฮือต่อต้านสำเร็จจูหยวนจางได้เป็นปฐมกษัตริย์ราชวงศ์หมิง ตั้งเมืองหลวงที่นานกิง ขนมไหว้พ้ระจันทร์จึงเป็นเสมือนเครื่องเตือนใจให้ระลึกถึงการต่อต้านชนต่างชาติที่ยึดครองดินแดนจีน

          ขนมไหว้พระจันทร์ของเดิมไส้ทำด้วย ถั่วแดง  เม็ดบัว  แต่ขนมไหว้พระจันทร์ใน พ.ศ.นี้ได้รับการสถาปนาเป็น  Moon  Cake  มีไส้สารพัดชนิด  เช่น  ไส้ทุเรียนกวน-ไข่เค็ม (ไข่เค็มคือสัญลักษณ์ของพระจันทร์ เมื่อผ่าขนมจะเห็นไข่เค็มเป็นรูปพระจันทร์เต็มดวง) เกาลัด  แมกคาเดเมียนัต บรรจุหีบห่อสวยงาม  ได้ยินมาว่าร้านเบเกอรี่ชื่อดังร้านหนึ่ง ขายขนมไหว้พระจันทร์ได้หลายแสนชิ้นระหว่างช่วงเทศกาลนี้

 “ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”

ตำนานไหว้พระจันทร์, ตำนานไหว้พระจันทร์ หมายถึง, ตำนานไหว้พระจันทร์ คือ, ตำนานไหว้พระจันทร์ ความหมาย, ตำนานไหว้พระจันทร์ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu