ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

โรคหนองในคืออะไร?, โรคหนองในคืออะไร? หมายถึง, โรคหนองในคืออะไร? คือ, โรคหนองในคืออะไร? ความหมาย, โรคหนองในคืออะไร? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 4
คำถาม

โรคหนองในคืออะไร?

          โรคหนองใน มีอีกชื่อคือ โกโนเรีย (Gonorrhoea) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (กามโรค) ที่พบได้มากเป็นอันดับแรกสุด คือพบได้ประมาณ 40%-50% ของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อหนองใน หรือจีซี ซึ่งเป็นแบคทีเรีย ที่มีชื่อว่า โกโนค็อกคัส (Gonococcus/Neisseria gonorrheae) ติดต่อโดยทางเพศสัมพันธ์ ระยะฟักตัว 2-10 วัน (โดยทั่วไป ภายใน 5 วัน)โอกาสที่ชายร่วมประเวณีกับหญิงที่มีเชื้อหนองในจะติดเชื้อประมาณ 30 % ส่วนหญิงร่วมประเวณีกับชายที่มีเชื้อหนองใน จะมีโอกาสจะติดเชื้อประมาณ 80 %

          อาการ ผู้ป่วยจะมีอาการปัสสาวะขัด และมีหนองสีเหลืองข้นไหลจากท่อปัสสาวะ อาการปัสสาวะขัดจะรุนแรงมาก และบางรายอาจลุกลามไปยังต่อมลูกหมาก และท่อนำน้ำเชื้ออสุจิได้ ส่วนในหญิงเชื้อมีโอกาสลุกลามไปยังมดลูกและปีกมดลูก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการอักเสบและภาวะเป็นหมันตามมาได้ และถ้าหญิงมีครรภ์มีเชื้อหนองในเวลาคลอดอาจทำให้ทารกแรกคลอดติดเชื้อเกิดอาการตาอักเสบได้

          การรักษา
1. หากสงสัย ควรตรวจยืนยันด้วยการนำหนองไปย้อมสี และส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ หรือนำไปเพาะเชื้อ ถ้าเป็นจริง ควรให้ยาขนานใดขนานหนึ่ง
2. ในผู้หญิงที่มีอาการหนองไหลออกจากท่อปัสสาวะ ร่วมกับมีไข้สูง ปวดท้องน้อย ขัดเบา ตกขาว อาจเป็นปีกมดลูกอักเสบเฉียบพลัน ควรส่งโรงพยาบาลภายใน 24 ชั่วโมง

ข้อมูลเพิ่มเติม ดูที่นี่


คำตอบ

โรคหนองในคืออะไร, โรคหนองในคืออะไร หมายถึง, โรคหนองในคืออะไร คือ, โรคหนองในคืออะไร ความหมาย, โรคหนองในคืออะไร คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu