ความรู้ รักออกฤทธิ์ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์

สูตรหาค่าปริมาตรของวงกลม คืออะไร?, สูตรหาค่าปริมาตรของวงกลม คืออะไร? หมายถึง, สูตรหาค่าปริมาตรของวงกลม คืออะไร? คือ, สูตรหาค่าปริมาตรของวงกลม คืออะไร? ความหมาย, สูตรหาค่าปริมาตรของวงกลม คืออะไร? คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
คำถาม

สูตรหาค่าปริมาตรของวงกลม คืออะไร?

สูตรหาค่าปริมาตรของวงกลม คืออะไร

คำตอบ

ถ้าเป็นพื้นที่วงกลม วิธีหาวิธีหนึ่งก็คือแบ่งวงกลมออกเป็นส่วน ๆ เหมือนแบ่งพิซซ่าน่ะครับ เมื่อเราแบ่งหลาย ๆ ส่วนมาก ๆ เข้าฐานของแต่ละส่วนจากเดิมที่เป็นเส้นโค้งมันก็จะใกล้เส้นตรง (ถ้าแบ่งเป็นอนันต์ส่วนอาจถือได้ว่าเป็นเส้นตรง) พื้นที่วงกลมก็คือผลรวมของพื้นที่แต่ละส่วน ถ้าแบ่งอนันต์ส่วนก็ถือว่าฐานเป็นเส้นตรง มันก็คือสามเหลี่ยมที่มีความสูงเท่ากับรัศมีวงกลม (r) ดังนั้น พื้นที่วงกลม = (1/2) x ฐาน x r x จำนวนส่วน
ซึ่ง ฐาน x จำนวนส่วน ก็คือเส้นรอบวงครับ
ดังนั้น พื้นที่วงกลม = (1/2) x (2 x pi x r) x r = pi x (r^2) 

หรือถ้าเป็นปริมาตรทรงกลม เราก็จะทำคล้าย ๆ กับวิธีที่หาพื้นที่วงกลมนะครับ คือ แบ่งทรงกลมเป็นพิระมิดหลาย ๆ ส่วนโดยฐานของพิระมิดอยู่ที่ผิวของทรงกลม (ถ้าแบ่งอนันต์ส่วนอาจถือได้ว่าฐานเป็นผิวเรียบ) ยอดของพิระมิดอยู่ที่จุดศูนย์กลางของทรงกลม ดังนั้นความสูงของพิระมิดก็คือรัศมี (r) ของทรงกลม
ปริมาตรทรงกลม (V) = ผลรวมของปริมาตรพิระมิดทั้งหมด
V = (1/3) x พื้นที่ฐาน x r x จำนวนส่วน
ซึ่ง พื้นที่ฐาน x จำนวนส่วน ก็คือพื้นที่ผิวของทรงกลมนั่นเอง
ดังนั้น V = (1/3) x (4 x pi x r^2) x r = (4/3) x pi x r^3

ที่มา : เว็บไซต์ วิชาการดอทคอม

สูตรหาค่าปริมาตรของวงกลม คืออะไร, สูตรหาค่าปริมาตรของวงกลม คืออะไร หมายถึง, สูตรหาค่าปริมาตรของวงกลม คืออะไร คือ, สูตรหาค่าปริมาตรของวงกลม คืออะไร ความหมาย, สูตรหาค่าปริมาตรของวงกลม คืออะไร คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คำถามแนะนำ

คำถามในหมวดอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu